Công an huyện Cầu Kè: Đấu tranh mạnh với tội phạm trộm, thu hồi tài sản trả lại Nhân dân
Trong thời gian qua, Công an huyện Cầu Kè đã chủ động nắm tình hình về hoạt động của tội phạm, triển khai thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp công tác công an, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm; đặc biệt là trước, trong và sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng Công an huyện còn thực hiện tốt công tác phòng ngừa, nhanh chóng làm rõ các vụ trộm cắp tài sản, kịp thời thu hồi tài sản trả lại cho Nhân dân.

Theo báo cáo, từ đầu năm 2021 đến nay, Công an huyện đã đấu tranh, làm rõ 15 vụ, 18 đối tượng trộm cắp tài sản, đã khởi tố, bắt giam 13 đối tượng, thu hồi tài sản trả lại cho Nhân dân hơn 154 triệu đồng. Ngoài ra, đối với trộm cắp vặt, cơ quan Công an đã làm rõ 22 vụ, 30 đối tượng, khởi tố 3 vụ, 3 bị can; xử phạt 20 đối tượng, với số tiền trên 28 triệu đồng, còn lại cảnh cáo, giáo dục. Đáng phát huy là Công an huyện đã làm tốt công tác nắm tình hình hoạt động của tội phạm, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời có mặt tại hiện trường xảy ra vụ việc khi tiếp nhận tin báo của người dân, qua đó đã nhanh chóng làm rõ thủ phạm trộm cắp tài sản, được Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Võ Tuấn Vũ cùng tang vật

Ngày 14/10, ông Trần Bé Bảy (ngụ ấp 2, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè) trình báo cơ quan Công an bị mất trộm máy xăng tại kho chứa máy nông nghiệp của gia đình. Ngay khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện cùng Công an xã lập tức đến hiện trường, điều tra, xác minh vụ việc. Với thông tin thu thập được tại hiện trường, cơ quan Công an nhận định thủ phạm khả năng không phải người địa phương, kẻ trộm có thể là người ở địa bàn giáp ranh đến thực hiện hành vi phạm tội. Ngay sau đó, Công an huyện Cầu Kè phối hợp với Công an các huyện lân cận trong tỉnh Trà Vinh và huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long khẩn trương rà soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Sau hơn 4 tiếng tích cực điều tra, truy xét, bằng các biện pháp công tác, cơ quan Công an đã nhanh chóng xác định thủ phạm và triệu tập Võ Tuấn Vũ (30 tuổi, ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân An, huyện Càng Long làm việc. Tại cơ quan Công an, qua đấu tranh, khai thác đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời khai nhận trước đó, Vũ còn lấy trộm 6 máy xăng đem cất giấu tại nhà. Cơ quan Công an đã thu hồi số tài sản do Vũ lấy trộm và trả lại cho bị hại.

Mới đây, ngày 20/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Kè đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Hà Trung Dương (25 tuổi, ngụ xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Hợp, tỉnh Thái Bình) về hành vi can tội trộm cắp tài sản.

Theo kết quả điều tra, ngày 20/5, Dương về nhà bạn gái ở ở ấp Rạch Đùi, xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè chơi. Ngày 22/5, do hết tiền tiêu xài cá nhân, nảy sinh ý định trộm, Dương đã đột nhập vào phòng ngủ của gia đình bạn gái và lấy trộm 02 chiếc nhẫn, 01 sợi dây chuyền vàng, với tổng trọng lượng khoảng 6 chỉ, sau đó đem lên thành phố Trà Vinh bán, lấy tiền tiêu xài. Phát hiện mất tài sản, gia đình lập tức trình báo cơ quan Công an. Qua rà soát, phát hiện Dương có biểu hiện nghi vấn nên mời làm việc. Qua đấu tranh, Dương đã khai nhận hành vi phạm tội.

Công an huyện Cầu Kè cho biết, dự báo tình hình tội phạm trong những tháng cuối năm sẽ diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng trộm cắp tài sản, trộm cắp vặt… Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bám sát cơ sở, nắm chặt tình hình ở địa phương, vận dụng có hiệu quả ứng dụng Zalo tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật và các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình, câu lạc bộ, tổ tự quản về phòng, chống tội phạm ở cơ sở; thường xuyên gọi hỏi, giáo dục các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội; tăng cường tuần tra vũ trang ngày và đêm giữ gìn an ninh trật tự; tập trung thực hiện tốt các đợt cao điểm, tấn công, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật, để góp phần ngăn ngừa, kiềm chế tội phạm xảy ra, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Hồ Giang