Tăng cường các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm giết người
Thời gian qua việc phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp tăng cường phòng ngừa tội phạm giết người, duy trì ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ như sau:

- Tiếp tục thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 11/01/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Thực hiện tốt công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở, nhất là nhóm đối tượng có nguy cơ phạm tội hoặc tái phạm tội giết người, như: Người sử dụng trái phép chất ma túy, đối tượng “ngáo đá”, bị tâm thần, đối tượng mắc các tệ nạn xã hội, nghiện game, người bị áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc, số mới được đặc xá, tha tù.

- Thực hiện tốt các chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững, đặc biệt là đối với các nhóm đối tượng bị tác động, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19, không để làm phát sinh nguyên nhân, điều kiện tội phạm hình thành “điểm nóng” về an ninh trật tự. Phát huy vai trò các tổ hòa giải, các tổ chức chính trị - xã hội kịp thời phát hiện, can thiệp, sớm giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn trong nội nội Nhân dân; đôn đốc, sớm giải quyết các đơn thư, khiếu nại không để kéo dài, tích tụ mâu thuẫn phát sinh tội phạm giết người, nhất là những mâu thuẫn liên quan tranh chấp đất đai, bạo lực gia đình, ghen tuông tình cảm.

Thông qua công tác phòng ngừa tội phạm giết người kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước, trong việc thực chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh để tham mưu, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung phù hp.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm giết người, chú trọng ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật, mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, sử dụng người có uy tín, có ảnh hưởng trong cộng đồng dân cư vào công tác tuyên truyền, giáo dục; tiếp tục củng cố nhân rộng mô hình, câu lạc bộ phòng, chống tội phạm giết người hoạt động hiệu quả; kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người để phát động phong trào.

- Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các ngành, địa phương chỉ đạo tăng cường áp dụng các biện pháp để quản lý chặt số đối tượng có nguy cơ cao phạm tội giết người. Kiên quyết đấu tranh, không để xảy ra tình trạng hoạt động băng nhóm bảo kê, đâm thuê, chém mướn xảy ra trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt các kế hoạch phòng ngừa đối tượng hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê, kinh doanh “game bắn cá” vi phạm pháp luật; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT.

Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn, giải quyết kịp thời các hành vi bạo lực, côn đồ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ gây án; đấu tranh, xử lý nghiêm các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng,...

Đối tượng trong vụ án giết người, cướp tài sản vào đêm 24/10/2021 tại ấp Long Bình, Phường 4, thành phố Trà Vinh

Theo kết quả sơ kết qua hơn 01 năm thực hiện kế hoạch về phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Trà Vinh bước đầu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tội phạm Giết người được kiềm chế, công tác tuyên truyền được tăng cường, đổi mới; các ban, ngành, đoàn thể các cấp có nhiều nỗ lực, cố gắng trong phối hợp trin khai, thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm giết người, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, đặc biệt là thời gian gần đây phương thức, thủ đoạn gây án giết người có xu hướng manh động, liều lĩnh hơn, đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa, việc sử dụng hung khí nguy hiểm để phạm tội giết người gia tăng(vụ giết người xảy ra ngày 28/4/2022 trên địa bàn Phường 7, TP. Trà Vinh, 02 đối tượng sử dụng súng tự chế bắn chết nạn nhân để giải quyết mâu thuẫn); công tác xử lý, hòa giải các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân có nơi, có lúc còn hạn chế.

Nguồn: Công văn số 03/BCĐ-CAT, ngày 06/5/2022 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh