Tiện ích từ Đề án số 06 của Chính phủ trong khám, chữa bệnh có bảo hiểm y tế
Hiện nay, có rất nhiều tính năng được tích hợp trong thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip, người dân có thể khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh mà không cần kèm theo thẻ bảo hiểm y tế giấy. Việc tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế vào CCCD gắn chip, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đã tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho người dân trong quá trình khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Chỉ cần cung cấp thẻ CCCD có tích hợp bảo hiểm y tế tại quầy làm thủ tục của Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh, bà Dương Thị Mỹ Ngọc, ngụ phường 1, thành phố Trà Vinh đã hoàn thành việc đăng ký khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Nếu như trước đây, khi đi khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế giấy, bà Ngọc phải mất thời gian để nhân viên y tế nhập mã thẻ, đối chiếu, kiểm tra thông tin thì giờ chỉ cần vài phút bà Ngọc đã có số thứ tự và chờ đến lượt khám mà không cần phải kiểm tra thông tin lại một lần nữa. Bà Ngọc cho biết khi đi khám bệnh, mang theo CCCD có tích hợp thẻ bảo hiểm y tế thì tiện hơn, không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ tùy thân như trước đây.

Bà Dương Thị Mỹ Ngọc được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn

Thực tế cho thấy việc triển khai khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, mang lại nhiều tiện ích cho người dân, rõ nét nhất là tiết kiệm được thời gian làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh. Chị Nguyễn Thị Mơ, Điều dưỡng trưởng, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh cho biết bệnh nhân khi đi khám bệnh bằng CCCD có tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm sẽ tiện hơn, nhanh chóng hơn; bảo hiểm y tế giấy trong trường hợp hết hạn mà chưa cập nhật, chưa đổi để lấy bảo hiểm mới hoặc chưa đổi nơi đăng ký ban đầu, giấy chuyển tuyến chưa hợp lệ thì nhân viên phải hướng dẫn bệnh nhân trở về xin giấy chuyển viện mất nhiều thời gian.

Trung bình hàng ngày, Khoa Khám bệnh thuộc Bệnh viên Đa khoa tỉnh tiếp nhận gần 1.200 bệnh nhân đến đăng ký khám, chữa bệnh. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và chuẩn bị tốt một số điều kiện khác, hiện nay tỷ lệ người bệnh sử dụng CCCD để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nâng lên khá cao, xếp đầu trong tổng số 112 cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh có tỷ lệ tra cứu thông tin bảo hiểm y tế qua CCCD thành công. Qua đó, đã phục vụ tốt cho người bệnh và giảm áp lực cho nhân viên y tế, góp phần tích cực trong chuyển đổi số quốc gia.

Bác sĩ chuyên khoa II La Quốc Trung, Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh cho biết việc quét thẻ CCCD trong tiếp nhận bệnh nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nằm trong Đề án 06 về số hóa của ngành y tế. Để triển khai thực hiện việc này, bệnh viện đã chuẩn bị nhân sự ở một số bộ phận có trách nhiệm như bộ phận tiếp nhận, bộ phận IT để tập huấn về phần mềm để quét thẻ cho thuận tiện. Bên cạnh đó, bệnh viện đã trang bị một số đầu quét để đáp ứng được việc quét CCCD. Trong quá trình tiếp nhận bệnh, nhân viên y tế đã lồng ghép tuyên truyền cho bệnh nhân việc tích hợp thẻ bảo hiểm vào CCCD, để quá trình tiếp nhận khám chữa bệnh được nhanh chóng hơn. Ngoài ra, lực lượng Công an nhiệt tình hướng dẫn và tuyên truyền, vận động người dân ở các địa phương nhanh chóng tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào CCCD, làm “sống, làm sạch” thông tin nên chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, bệnh viện đã tăng số lượng bệnh nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD từ 20% lên 80% như hiện nay.

Khoa Khám bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân

Để có được sự tiện lợi này, trước đó, Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã từng bước thực hiện việc đồng bộ dữ liệu quốc gia về dân cư với dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về bảo hiểm y tế qua thẻ CCCD gắn chip. Việc đồng bộ bảo hiểm y tế vào CCCD gắn chip, tài khoản định danh điện tử mức 2 đã giúp ngành bảo hiểm xã hội quản lý tốt việc khám, chữa bệnh để tránh tình trạng cùng một lúc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế ở nhiều nơi và kịp thời phát hiện những trường hợp sử dụng thẻ giả để trục lợi từ việc khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tích cực phối hợp với Công an tỉnh triển khai rà soát, cập nhật, xác định thông tin, số định danh cá nhân và CCCD tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Phối hợp với Sở y tế ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn bảo hiểm xã hội tuyến huyện và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip, tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Với những trường hợp người bệnh chưa đủ điều kiện để tích hợp thì các cơ sở y tế vẫn tiếp nhận thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh qua thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Ông Trần Ngọc Sanh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh cho biết, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Công an các cấp, các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương triển khai xác thực thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chip. Tính đến thời điểm hiện nay, có trên 808.000 người được xác thực thông tin, đạt khoảng 95%. Hiện tại, có 112/112 cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tiếp nhận bệnh nhân đi khám, chữa bệnh bằng CCCD gắn chip. Từ đầu năm đến nay, có trên 626.000 lượt người dân được tra cứu, tiếp nhận khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chip. Công an tỉnh hỗ trợ việc xác thực thông tin của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng bộ hóa đạt tỷ lệ 95%, đạt tỷ lệ cao so với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Với những nỗ lực trong công tác chuyển đổi số đã ngày càng mang lại nhiều tiện ích cho người dân, trong đó có việc tích hợp bảo hiểm y tế và các loại giấy tờ khác vào thẻ CCCD gắn chip, ngành Công an, Y tế, Bảo hiểm xã hội và các ngành có liên quan luôn nỗ lực để nuôi sống và làm giàu thông tin dữ liệu quốc gia để phục vụ tốt cho các tổ chức, cá nhân, giảm bớt nhiều thủ tục hành chính không cần thiết nói chung và chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân nói riêng.                                                   

Bài, ảnh : Mộng Tuyền

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 1640
  • Trong tuần: 10 745
  • Tất cả: 8809218

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn