Hội thảo Bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh
Nằm trong chuỗi hoạt động Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Trà Vinh với chủ đề “Trà Vinh 120 năm hình thành và phát triển”, ngày 09/01/2020 tại  Nhà khách tỉnh Trà Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh”, ông Lê Văn Hẳn, phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Dương Mỹ Pha – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Dương Hoàng Sum - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Hội thảo.

Ông Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo còn có lãnh đạo một số sở ngành và địa phương trong tỉnh, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch các tỉnh lân cận, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khu vực phía Nam và một số đơn vị kinh doanh lữ hành, du lịch, các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh.
Hội thảo nhận được 34 tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý. Các tham luận và ý kiến thảo luận trực tiếp tại Hội thảo xoay quanh các chủ đề: việc khai thác các di sản văn hóa để phục vụ du lịch của tỉnh; phát triển sản phẩm du lịch dựa trên các giá trị văn hóa tộc người, các di sản văn hóa hiện có của tỉnh; Tiềm năng phát triển du lịch văn hóa tỉnh Trà Vinh; năng lực cạnh tranh của du lịch Trà Vinh từ các giá trị văn hóa, di sản văn hóa; giải pháp liên kết hợp tác để phát triển du lịch văn hóa ; kinh nghiệm, mô hình, khả năng vận dụng trong xây dựng và phát triển du lịch văn hóa Trà Vinh gắn với công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh khẳng định: các tham luận đã đánh giá thực trạng bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh, đề xuất nhiều giải pháp, định hướng quản lý, khai thác, phát huy giá trị của các tài nguyên du lịch tỉnh Trà Vinh góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Trà Vinh. Kết quả Hội thảo giúp gợi mở cho ngành du lịch của tỉnh nhiều vấn đề về liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh duyên hải Đồng bằng sông Cửu Long trong việc hình thành các sản phẩm du lịch, tuyến du lịch. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế; cũng như giải pháp nâng cao sức cạnh tranh hướng đến mô hình du lịch bền vững thông qua việc hình thành các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, tạo điểm nhấn và có sức cạnh tranh trong phát triển du lịch tỉnh Trà Vinh trong thời gian tới.
Tin, ảnh: Chí Quyết
  • Hôm nay: 1915