Trà Vinh sơ kết Đề án “Phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia”
 Ngày 08/6/2020, Công an tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị sơ kết Đề án “Phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia” và phòng, chống tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh. Dự Hội nghị có Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh lãnh đạo, chỉ huy Công an các huyện, thị xã, thành phố và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh cùng tham dự Hội nghị. Đại tá Phan Thanh Quân, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu huấn thị tại hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Từ tháng 3/2019 đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh kịp thời chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương quán triệt, thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, tệ nạn xã hội và tệ nạn ma túy, kiên quyết không để hình thành các điểm nóng gây bức xúc trong Nhân dân. Đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án triệt xóa 3 băng, nhóm, khởi tố 24 bị can; 387 vụ tệ nạn xã hội (chủ yếu là đánh bạc các hình thức); bắt 37 vụ, 56 đối tượng phạm tội về ma túy, triệt xóa 13 điểm, 49 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nâng cao lòng tin của Nhân đân đối với lực lượng Công an. Bên cạnh, Công an các địa phương đã làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong phòng, chống tội phạm đã tuyên truyền được 232 cuộc, với hơn 16.000 lượt người dự, cấp phát hơn 17.000 tài liệu, tờ rơi tuyên truyền và trên 1.000 bảng thông báo số điện thoại đường dây nóng của Công an tỉnh. Nhiều mô hình, câu lạc bộ phòng, chống tội phạm về tệ nạn xã hội, ma túy phát huy được hiệu quả, nhất là các giải pháp cảm hóa, giáo dục được các ngành, đoàn thể quan tâm, phối hợp, thực hiện, nâng cao hiệu quả phòng ngừa loại tội phạm này. Song song đó, lực lượng chức năng còn chủ động rà soát, lập hồ sơ quản lý các băng, nhóm có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội; công tác trao đổi thông tin về tình hình hoạt động của các loại tội phạm được bảo đảm kịp thời, các băng, nhóm mới hình thành nhanh chóng bị phát hiện, triệt xóa.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: thời gian qua, công an các đơn vị đã thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn, tạo được lòng tin của Nhân dân đối với lực lượng Công an. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới công an các cấp tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, phát huy vai trò của người dân trong tố giác tội phạm; lãnh đạo chỉ huy các đơn vị nghiệp vụ cần làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, điều lệnh Công an nhân dân, thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, chiến sĩ khi giao nhiệm vụ; đồng thời, yêu cầu đại biểu hội nghị cần mạnh dạn chia sẻ những cách làm hay, những khó khăn, vướng mắc trong công tác để công tác phòng ngừa tội phạm đạt hiệu quả tốt nhất.

Kết luận hội nghị, Đại tá Phan Thanh Quân, đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy tốt các kết quả đạt được, chủ động nắm chắc tình hình an ninh trật tự ở địa phương, kịp thời xây dựng kế hoạch giải quyết dứt điểm các tụ điểm tệ nạn xã hội gây bức xúc trong dư luận; chủ động xây dựng phương án xử lý triệt để các băng, nhóm hoạt động phạm tội, không để bỏ lọt tội phạm, không để tội phạm có tổ chức hình thành; tập trung thực hiện tốt các kế hoạch phòng, chống hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê, hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử “Game bắn cá” vi phạm pháp luật; thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra đảm bảo an ninh trật tự ở các điểm dễ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Tin, ảnh: Hồ Giang