Bộ Chính trị, Ban Bí thư tin tưởng Trà Vinh sớm trở thành tỉnh phát triển trong nhóm đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và chỉ đạo đại hội.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (ảnh Báo Đại Đoàn kết)

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá cao kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Trà Vinh, đã phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm chính trị cao, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nổ nực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu trên hầu hết các lĩnh vực. Nhất là kinh tế tăng trưởng liên tục với tốc độ cao, bình quân cao nhất trong các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; thu nội địa tăng bình quân trên 18%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; hoàn thành trước thời hạn về mục tiêu xây dựng nông thôn mới; diện mạo nông thôn và thành thị ngày càng khởi sắc. Đánh giá cao kết quả thực hiện các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao, khoa học, công nghệ, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Trần Cẩm Tú đề nghị Đại hội cũng cần thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá, phân tích rõ hơn những hạn chế, yếu kém. Làm rõ hơn, sâu sắc hơn những nguyên nhân của hạn chế, yếu kém, nhất là nguyên nhân chủ quan để sớm có giải pháp khắc phục.

Về mục tiêu “Trà Vinh trở thành tỉnh phát triển trong nhóm đầu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long trước năm 2030 và đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025” đồng chí đề nghị Đại hội thảo luận, đề ra giải pháp thiết thực để thực hiện cho bằng được mục tiêu trên. Đồng chí nhấn mạnh thêm 05 nội dung để Đại hội nghiên cứu, thảo luận. Trong đó có một số nội dung như: Tập trung rà soát, xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với tầm nhìn dài hạn, phù hợp cấp quốc gia, quy hoạch vùng để làm cơ sở định hướng phát triển. Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông kết nối vùng, liên vùng đồng bộ, hiện đại, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đẩy mạnh phát triển lĩnh vực nuôi trồng, khai thác thủy, hải sản, dịch vụ cảng biển, kho vận, logistics, sửa chữa, đóng tàu, cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ, chế biến và năng lượng tái tạo; xây dựng đội tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo, phấn đấu Trà Vinh trở thành một trong những tỉnh có trọng điểm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về kinh tế biển. Chăm lo phát triển toàn diện văn hóa - xã hội, không nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Thường xuyên cũng cố quốc phòng - an ninh. Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu quả, hiệu quả. Tiếp tục xây dựng, tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc bài bản, chiến lược lâu dài. Củng cố vững chắc đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, trong từng cơ quan, đơn vị và khối đại đoàn kết toàn dân.

Cuối bài phát biểu, đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh “Với tư duy và tầm nhìn mới, kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí, khát vọng, quyết tâm vươn lên mạnh mẽ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tin tưởng trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Trà Vinh sẽ thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI đề ra, xây dựng Trà Vinh sớm trở thành tỉnh phát triển trong nhóm đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần xây dựng một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

KHÁNH QUỲNH