Gương sáng trong hoạt động thiện nguyện ở xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải
Tình cờ gặp anh trong một sự kiện diễn ra tại xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải, anh đã để lại ấn tượng cho tôi bởi sự gần gũi và chân thành, đặc biệt là từ những kết quả hoạt động thiện nguyện mà khi tôi tìm hiểu và được anh chia sẻ. Anh tên là Hà Trung Tiến, cư ngụ ấp La Bang Chùa, xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải. Người được xem là ân nhân của nhiều gia đình bệnh nhân nghèo trong thời gian qua.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Tiến cho biết, trong một lần đi chăm sóc người thân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh, khi chứng kiến nhiều bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều trường hợp bệnh nặng nhưng thiếu thốn nhiều thứ, từ cái ăn, cái mặc, viện phí cho đến chi phí đi lại nên anh đã quyên góp giúp đỡ mọi người một phần, “cũng từ đó mà phát nguyện của tôi được khởi phát, mục đích của tôi là để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo một phần chi phí trong điều trị bệnh”, anh Tiến nói. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, anh đã trực tiếp hỗ trợ và vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm, bạn bè, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ chi phí điều trị bệnh cho hàng chục bệnh nhân với tổng giá trị hàng tỷ đồng, trong đó vận động hỗ trợ đóng viện phí, tiền ăn cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh và Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) số tiền khoảng 550 triệu đồng; vận động hỗ trợ mổ tim cho 12 trường hợp (trong đó có 10 trẻ em) với tổng chi phí hơn 860 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Tiến còn kết nối vận động Bệnh viện Đại học Y dược và Chi hội Tâm Hòa thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tầm soát tim miễn phí 02 ngày tại Bệnh viện Sản – Nhi Trà Vinh cho trẻ em và chức sắc tôn giáo trong tỉnh.

Ông Hồng Chiến Trường, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Đôn Châu cho biết: Không chỉ quan tâm, hỗ trợ đối với các trường hợp bệnh nhân nghèo, anh Tiến còn là người rất tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương và nhận được nhiều hình thức khen thưởng do các cấp, các ngành trao tặng như: Giấy khen của Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ và Phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh Trà Vinh tặng với thành tích “Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2018”, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019”, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh tặng Giấy khen “Đã tích cực hoạt động từ thiện giúp đỡ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh năm 2020”, Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải tặng Giấy khen “Đạt thành tích trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020”…

Ông Dương Văn Liêm, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Duyên Hải cho biết thêm: Thời gian qua anh Tiến cũng đã vận động hỗ trợ 05 căn nhà ở cho hộ nghèo xã Đôn Châu và xã Đông Hải với tổng kinh phí hơn 270 triệu đồng; vận động xây 02 cầu giao thông với tổng trị giá 600 triệu đồng và hơn 07 tấn gạo cùng 50 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ cho hộ nghèo trong xã nhân các dịp lễ, tết của đồng bào dân tộc Khmer. Theo Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Duyên Hải: “Anh Tiến là một tấm gương sáng trong hoạt động thiện nguyện ở địa phương, xứng đáng được ghi nhận, biểu dương và phát huy”.

Nói về dự định của mình trong thời gian tới, anh Tiến cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động nhà hảo tâm, bạn bè ở các nơi có những hoạt động thiết thực hỗ trợ cho hộ nghèo, bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, không chỉ trong phạm vi xã Đôn Châu mà còn ở các xã trong huyện và các huyện trong tỉnh, nhất là đối với những người có bệnh lý về tim; đặc biệt, anh mong muốn mình sẽ thành lập được một nguồn quỹ tiền mặt để sẵn sàng và kịp thời hỗ trợ cho các gia đình bệnh nhân về chi phí đi lại và ăn uống khi anh xin được những suất hỗ trợ mổ tim tại Thành phố Hồ Chí Minh, giúp cho các gia đình an tâm trong việc điều trị bệnh.

Anh Hà Trung Tiến nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải tặng vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (ảnh: NVCC)

Linh Phương