Tiểu Cần Chủ động bám sát Nghị quyết, xây dựng kế hoạch đột phá để huyện Tiểu Cần sớm trở thành thị xã trực thuộc tỉnh trước năm 2025
Thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tiểu Cần lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua là bước ngoặc, là yếu tố quan trọng và có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị trong 5 năm tới.

Chủ đề Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo; huy động và sử dụng có hiệu quả  mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội; phấn đấu đến năm 2025 huyện Tiểu Cần trở thành thị xã trực thuộc tỉnh”.

Ngay từ năm đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy đề nghị các chi, đảng bộ, các ngành, địa phương chủ động, bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết; đồng thời xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị để tập trung dồn sức thực hiện đạt hiệu quả cao nhất theo mục tiêu chung mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra, phấn đấu đến năm 2025: thu nhập bình quân đầu người đạt 86 triệu đồng/người/năm; huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt 10.000 tỷ đồng; thu ngân sách tăng bình quân hàng năm 10%; thành lập mới 150 doanh nghiệp; 100% xã đạt được chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó có 02 xã nông thôn mới kiểu mẫu; 02 phường đạt tiêu chí đô thị văn minh; tạo việc làm mới cho khoảng 15.000 lao động; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế so với dân số đạt 90%; tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt 30%; tỷ lệ giảm nghèo bình quân 0,5%/năm, đến cuối năm 2025 còn dưới 1% hộ nghèo...Đặc biệt, quyết tâm xây dựng huyện Tiểu Cần trở thành thị xã trực thuộc tỉnh và đạt tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao trước năm 2025.

Để thực hiện tốt các chỉ tiêu mà nghị quyết đề ra, Đảng bộ huyện xác định, lựa chọn các khu vực kinh tế trọng điểm để đầu tư, đánh thức tiềm năng thế mạnh của địa phương. Cụ thể, lĩnh vực nông nghiệp, chọn các xã Tân Hòa, Hùng Hòa, Ngãi Hùng, Tập Ngãi, Hiếu Trung và Long Thới để thực hiện các mô hình sản xuất lúa, cây ăn trái, chăn nuôi, thủy sản nước ngọt kết hợp với phát triển du lịch sinh thái. Đối với kinh tế đô thị, chọn thị trấn Tiểu Cần, xã Phú Cần, thị trấn Cầu Quan, hướng Nam xã Hiếu Tử và hướng Bắc xã Tân Hùng để tập trung phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ, trung tâm thương mại, giải trí, nghĩ dưỡng, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, du lịch, gắn với phát triển nông nghiệp đô thị; kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nhất là Cụm công nghiệp Phú Cần và Khu công nghiệp Cầu Quan…

Đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, tiếp tục thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng bền vững. Trong đó cần kết hợp nguồn lực đầu tư từ ngân sách với huy động các nguồn vốn từ doanh nghiệp, vốn trong dân để phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, hoạt động văn hóa, thể thao, bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Lãnh đạo tỉnh, huyện khảo sát tiến độ san lắp mặt bằng Cụm Công nghiệp Phú Cần (Đường tránh QL 54)

Với mục tiêu chiến lược đã đề ra và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, đoàn kết của Nhân dân, chúng ta tin chắc rằng huyện Tiểu Cần sẽ trở thành thị xã trực thuộc tỉnh trước năm 2025, tạo đà cho vùng đất này tiếp tục phát triển nhanh hơn, xa hơn, lên tầm cao mới.

Bài, ảnh: Thanh Quang