Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi khai thác khoáng sản trái phép
Ngày 12/01, Công an tỉnh Trà Vinh tổ chức hội thảo chuyên đề phòng, chống vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác khoảng sản. Dự có Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Phan Thanh Quân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát, Tòa án, các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan.

Thời gian qua, Công an tỉnh đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác tài nguyên khoáng sản. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền về Luật khoáng sản, Luật bảo vệ môi trường, Nghị định số 36 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản… được hơn 2.700 cuộc, có hơn 74.000 lượt người dự, cấp phát gần 43.000 thư ngỏ, tờ rơi tuyên truyền tận tay nhân dân, từ đó, đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản trong nhân dân. Bên cạnh, lực lượng Công an chủ động rà soát, xác định địa bàn, đối tượng trọng điểm, tập trung các biện pháp công tác đấu tranh, xử lý quyết liệt đối với hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản, đã phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý 483 vụ, 549 đối tượng vi phạm, phạt tiền 455 vụ, hơn 5 tỷ đồng. Qua đó, hoạt động khai thác cát sông trái phép trên địa bàn tỉnh hiện nay đã được kéo giảm đáng kể, không có “điểm nóng” về ANTT liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản.

Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh đánh giá cao kết quả công tác phối hợp giữa Công an và các sở, ban, ngành tỉnh, làm tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trong đấu tranh với đối tượng ở lĩnh vực này cũng còn vướng một số khó khăn, bất cập, cần sự phối hợp tháo gỡ của các ngành. Qua đó, đại biểu thảo luận tập trung, phân tích sâu về những giải pháp để phòng, chống và đặc biệt là đưa ra các luận cứ, luận điểm làm căn cứ vững chắc để xử lý hình sự các đối tượng vi phạm, nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Quang cảnh buổi hội thảo

Đại tá Phan Thanh Quân, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận các ý kiến tại hội thảo, đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự; Công an các đơn vị tham mưu Ban Giám đốc chỉ đạo thực hiện tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, có tính đột phá trong công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, trọng tâm là xử lý hình sự các đối tượng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động cá nhân, tổ chức chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, khai thác khoáng sản, tích cực tham gia tố giác các hành vi khai thác khoáng sản trái phép; phối hợp với các tỉnh giáp ranh tăng cường tuần tra, kịp thời phát hiện, bắt, xử lý các trường hợp khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép khoáng sản; tổ chức nhiều đợt truy quét thường xuyên, liên tục trên diện rộng.

Tin, ảnh: Hồ Giang