Trà Vinh: tổ chức hội nghị hướng dẫn cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa X
Chiều ngày 25/02, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh. Tham dự hội nghị có bà Dương Thị Ngọc Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Bùi Thành Thương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban bầu cử tỉnh; đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu người ứng cử và Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố.

Theo điều chỉnh lần thứ nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh Trà Vinh gồm 11 người (không tính 02 người của Trung ương giới thiệu), gồm: Lãnh đạo chủ chốt: 01 người (cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy), đại biểu chuyên trách: 01 người (cán bộ lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Trà Vinh, dân tộc Khmer), đại biểu cơ cấu kết hợp: 09 người, trong đó: 01 cán bộ lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, 01 cán bộ lãnh đạo Hội LHPN tỉnh (trẻ, nữ, dân tộc Khmer), 01 cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh (nữ, dân tộc Khmer), 01 cán bộ lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (nữ), 01 cán bộ lãnh đạo Huyện ủy Càng Long (nữ, dân tộc Khmer), 01 cán bộ lãnh đạo Tỉnh đoàn (trẻ), 01 lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật (trẻ), 01 cán bộ lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, 01 lãnh đạo Ban Giới và Dân tộc Trường Đại học Trà Vinh (trẻ, nữ, dân tộc Khmer)

Đối với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X, sau điều chỉnh lần thứ nhất, số lượng người được giới thiệu ứng cử gồm 94 người, trong đó: Tổ chức chính trị: 10 người, tổ chức chính trị - xã hội: 04 người, tổ chức xã hội: 13 người, lực lượng vũ trang: 03 người, cơ quan hành chính: 19 người, tổ chức kinh tế: 06 người, tổ chức sự nghiệp: 08 người, cấp huyện: 31 người.

Tại hội nghị, đại diện Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh triển khai hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa X thực hiện các bước theo quy trình giới thiệu người ứng cử; đại diện Ủy ban bầu cử tỉnh hướng dẫn cách làm hồ sơ, thủ tục ứng cử theo Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 18/01/2021 của Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị cần nhanh chóng triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện các bước giới thiệu người ứng cử theo phân bổ và hướng dẫn. Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh lưu ý, tất cả các bước hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đều được thực hiện theo Luật định và các văn bản hướng dẫn của cơ quan chức năng ở trung ương, do đó, trong quá trình thực hiện cần nghiên cứu sâu văn bản, kỹ các bước thực hiện nhằm đảm bảo đúng quy trình, thời gian.

Theo đó, việc giới thiệu người ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị diễn ra từ ngày 24/02 đến ngày 11/3/2021. Chậm nhất 17 giờ ngày 14/3/2021, người ứng cử phải hoàn thành việc nộp hồ sơ ứng cử. Trong khoảng thời gian từ ngày 15/3 đến 19/3/2021, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để báo cáo về tình hình giới thiệu người ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và tình hình người tự ứng cử ở địa phương (nếu có); đồng thời thảo luận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa X nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại hội nghị

Linh Phương

• Hôm nay: 2021