Đoàn Công tác số 02 của Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Cầu Kè và Huyện ủy Tiểu Cần
Ngày 26/3/2021, thực hiện chương trình công tác, Đoàn Công tác số 02 của Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng hệ thống chính trị 03 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại huyện Cầu Kè và huyện Tiểu Cần. Đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Công tác chủ trì và kết luận chỉ đạo buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Huyện ủy Cầu Kè báo cáo đến Đoàn Công tác tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; theo đó, trong 03 tháng đầu năm 2021, kinh tế của địa phương tiếp tục phát triển, các chỉ tiêu đều tăng so cùng kỳ, nổi vật là giá trị sản xuất ước đạt 4.059 tỷ đồng, đạt 27,3% kế hoạch, tăng 11,3% so cùng kỳ; huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 703 tỷ đồng, đạt 27% kế hoạch, tăng 12% so cùng kỳ; thu ngân sách đến ngày 15/3/2021 đạt 187 tỷ đồng, đạt 41,5% kế hoạch. Xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện tiếp tục có nhiều tiến bộ, đổi mới, sáng tạo; đến nay, có 03 xã (Ninh Thới, An Phú Tân, Thạnh Phú) cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; tổ chức thành công hội thi “Xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020”, đây là cách làm mới, sáng tạo của địa phương. Đối với công tác bầu cử, địa phương đã có sự chủ động lãnh đạo, tổ chức thực hiện cơ bản đạt yêu cầu (huyện cụ thể hóa 31 văn bản chỉ đạo; tổ chức hiệp thương lần 2; nhân sự ứng cử cơ bản phù hợp theo đề án nhân sự Đại hội; tiêu chuẩn, cơ cấu, thành phần nhìn chung đúng định hướng; bảo đảm đúng tiến độ theo quy định...); huyện có 11 đơn vị bầu cử cấp huyện (bầu 31 đại biểu, ứng cử 51 người, trong đó nữ 20 (chiếm 39,2%); dân tộc 11 (chiếm 21,5%), ngoài Đảng 6 (chiếm 11,7%)); 84 đơn vị bầu cử cấp xã  và 117 khu vực bỏ phiếu (bầu 289 đại biểu, ứng cử 486 người, trong đó nữ 185 (chiếm 38,06%); dân tộc 122 (chiếm 25,1%), ngoài Đảng 58 (chiếm 11,93%)).

Quang cảnh làm việc tại huyện Cầu Kè

Đối với huyện Tiểu Cần, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ và Nhân dân huyện Tiểu Cần đã quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết thực hiện nhiệm vụ trọng quý I/2021 đạt được nhiều kết quả quan trọng; kinh tế của huyện tiếp tục phát triển theo hướng tích cực, tổng giá trị sản xuất ước 1.644 tỷ đồng, tăng 4,13% so với cùng kỳ. Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp phục hồi và phát triển; thu ngân sách đạt 27%; phát triển mới 08 doanh nghiệp, nâng đến nay toàn huyện có 167 doanh nghiệp; chú trọng công tác xây dựng nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, giữ vững tiêu chuẩn huyện nông thôn mới; quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác nâng cấp đô thị, tiếp tục nâng cấp các tiêu chuẩn về hạ tầng giao thông đô thị. Triển khai tốt các mặt công tác phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được của các địa phương; tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng các địa phương vẫn còn những hạn chế cần sớm khắc phục, nhất là công tác tuyên truyền, quản lý đối với việc người dân xuống giống các vụ lúa không đúng thời vụ và ngoài kế hoạch sản xuất; công tác đầu tư xây dựng cơ bản, giải ngân các nguồn vốn vẫn còn chậm; nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới có mặt chưa đạt yêu cầu; tổ chức các nhiệm vụ về bầu cử chưa thật chặt chẽ...

Trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các các địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là chủ động cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết năm 2021 của Tỉnh ủy, các chương trình, kế hoạch và Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn huyện bảo đảm dân chủ, đúng luật, đạt yêu cầu về cơ cấu, nhân sự.

Quang cảnh làm việc tại huyện Tiểu Cần

Về phát triển kinh tế, đồng chí cũng gợi mở cho huyện Cầu Kè định hướng phát triển chiến lược sang “Lúa gạo - Cây ăn trái (kể cả cây dừa) - Thủy sản” bảo đảm phù hợp với thị trường, dựa trên hệ thống canh tác hiện hữu và từng bước chuyển đổi theo lộ trình và xu hướng biến đổi của thời tiết, tránh xáo trộn, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân. Đối với huyện Tiểu Cần, cần tập trung xây dựng hoàn thiện thị trấn Tiểu Cần đạt tiêu chí đô thị loại 4, hướng đến xây dựng huyện Tiểu Cần trở thành thị xã trực thuộc tỉnh trước năm 2025 theo Nghị quyết đề ra. Chú trọng huy động các nguồn lực, củng cố và nhân rộng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp và các tuyến đường hoa trên địa bàn. Đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy địa phương tập trung xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao trước năm 2025, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng tỉnh nông thôn mới trước năm 2025.

Tin, ảnh: Võ Bình - Thế Trường.