Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh thành công tốt đẹp
Ngày 16/6/2021, Ủy ban bầu cử tỉnh Trà Vinh tổ chức tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả tại hội nghị cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trên địa bàn tỉnh thành công tốt đẹp. Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ủy ban bầu cử tỉnh cùng các ngành, các cấp, các tổ chức phụ trách bầu cử… xác định rõ tầm quan trọng của cuộc bầu cử, qua đó đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện tốt công tác bầu cử. Các bước chuẩn bị bầu cử được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền có sự quan tâm đúng mức, tổ chức triển khai thực hiện chặt chẽ, kịp thời. Các tổ chức phụ trách bầu cử thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đúng theo quy định của Luật bầu cử. Từng thành viên trong các tổ chức phụ trách bầu cử thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nắm vững các quy định của pháp luật về bầu cử.

Công tác hiệp thương, giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 bảo đảm đúng quy trình theo hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của người ứng cử và đưa các thông tin về người ứng cử đến cử tri được thực hiện chu đáo, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật.

Hoạt động thông tin, tuyên truyền, trật tự, an toàn xã hội và y tế trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau ngày bầu cử đặc biệt được quan tâm nên đảm bảo an toàn, không xảy ra vụ việc mất an ninh, trật tự; tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. Việc công bố và niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp bảo đảm thời gian theo Quy định. Việc lập và niêm yết, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến công tác bầu cử và người ứng cử được thực hiện kịp thời, đúng thẩm quyền theo quy định. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện đúng nội dung, đúng thời điểm, nên đã kịp thời uốn nắn những sai sót và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cấp dưới, nhất là ở cơ sở.

Kết quả cụ thể công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh:

Toàn tỉnh có 798.001 cử tri tham gia bầu cử so với 798.252 cử tri ghi trong danh sách, đạt tỷ lệ 99,97%.

Về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: số lượng người trúng cử đạt 6/6 đại biểu được ấn định. Cơ cấu nữ: 02 đại biểu, chiếm tỷ lệ 33,33%; dân tộc thiểu số: 03 đại biểu chiếm tỷ lệ 50%; tái cử: 02 đại biểu chiếm tỷ lệ 33,33%.

Về kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X: số lượng người trúng cử 49/50 đại biểu được ấn định. Đại biểu là nữ chiếm tỷ lệ 30,61%; dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 30,61%; đại biểu trẻ tuổi chiếm tỷ lệ 14,29%; ngoài Đảng chiếm tỷ lệ 10,20%; tái cử chiếm tỷ lệ 36,73%.

Về kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện: số lượng người trúng cử 287/288 đại biểu được ấn định. Đại biểu nữ chiếm tỷ lệ 32,40%; dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 17,42%; ngoài Đảng chiếm tỷ lệ 4,18%.

Về kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã: số lượng người trúng cử 2.720/2.734 đại biểu được ấn định. Đại biểu nữ chiếm tỷ lệ 25,48%; dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 22,46%.

Theo Báo cáo đánh giá, công tác thông tin, tuyên truyền nhất là tuyên truyền bằng tiếng Khmer trong vùng đồng bào dân tộc, công tác đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc về bầu cử được triển khai quyết liệt, tạo được sự ủng hộ nhiệt tình, tích cực của Nhân dân trong tỉnh nên cuộc bầu cử đạt kết quả tốt, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ cao; số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu đảm bảo theo quy định của pháp luật; không có đơn vị bầu cử nào phải tổ chức bầu cử thêm, bầu cử lại và không vi phạm xảy ra trong bầu cử.

Trao cờ thi đua đơn vị dẫn đầu cho huyện Tiểu  Cần

Tại hội nghị, UBND tỉnh Trà Vinh đã trao cờ thi đua xuất sắc cho huyện Tiểu  Cần, đơn vị dẫn đầu công tác bầu cử, tặng bằng khen cho 201 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử.

Phan Thị Bé Ba