Đại học Trà Vinh phải là nơi mở rộng cánh cửa hội nhập quốc tế của tỉnh
Chiều ngày 18/6/2021, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị làm việc với Bộ phận tư vấn, tham mưu, đề xuất, phản biện chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho Thường trực Tỉnh ủy và Ban Giám hiệu Trường Đại học Trà Vinh, để nắm tình hình hoạt động, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì và kết luận chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, qua 15 năm thành lập và phát triển (19/6/2006 - 19/6/2021), Đại học Trà Vinh đã và đang cung cấp các chương trình đào tạo đa cấp, liên thông, đa ngành nghề ngắn hạn và dài hạn ở các cấp bậc nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội. Đến nay, Đại học Trà Vinh có 13 khoa, 16 phòng, ban chức năng; 11 Trung tâm và một số đơn vị trực thuộc; đội ngũ viên chức, giảng viên của Trường hơn 1.380 người; trong đó, cán bộ, giảng viên có trình độ sau đại học chiếm tỉ lệ trên 60%. Hàng năm, Trường đào tạo trên 20.000 sinh viên, học viên đến từ các địa phương trong cả nước. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Đại học Trà Vinh được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng của các tổ chức quốc tế, như: Xếp hạng Top 200 trường đại học phát triển bền vững và thân thiện môi trường nhất thế giới theo bảng xếp hạng UI GreenMetric World University Rankings (là một trong hai trường đại học ở Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng này); xếp hạng 71 trong Top 100 các trường đại học trên thế giới theo xếp hạng WURI Ranking 2021 về ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội (tăng 15 bậc so với thứ hạng 86 vào năm 2020); xếp thứ 17 trong Top 50 về giá trị của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (tăng 7 bậc so với thứ hạng 24 vào năm 2020).

Đối với việc tham mưu, đề xuất, phản biện chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho Thường trực Tỉnh ủy, Bộ phận tư vấn đã thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm đối với các nhiệm vụ được giao, đã tập hợp, tổng hợp các ý kiến của các nhà khoa học, đóng góp ý kiến khách quan, khoa học và đúng thời gian theo quy định, nhất là đóng góp ý kiến vào Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, các nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị hàng năm và các chương trình, dự án lớn của tỉnh.

Ban Giám hiệu Trường Đại học Trà Vinh báo cáo trước Thường trực Tỉnh ủy

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng, ghi nhận và biểu dương sự đóng góp quan trọng, thiết thực của tập thể đội ngũ cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động của Trường Đại học Trà Vinh vào sự phát triển chung của tỉnh và sự nghiệp giáo dục và đào tạo; qua 15 năm hình thành và phát triển, Trường đã cho thấy sự phát triển vượt bậc, tạo được nhiều thành tựu quan trọng, điều này cho thấy quan điểm, định hướng của các thế hệ lãnh đạo của tỉnh đối với việc đầu tư cho Trường trong thời gian qua; đồng thời biểu dương sự đóng góp trí tuệ, khoa học của các thành viên Bộ phận tư vấn cho Thường trực Tỉnh ủy trong việc tham mưu, đề xuất những vấn đề chiến lược của tỉnh.

Thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn rằng Trường Đại học Trà Vinh tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, mở rộng đào tạo, nghiên cứu phù hợp với sự phát triển của nhu cầu xã hội; nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tập trung phát huy, khai thác hiệu quả các cơ sở vật chất được đầu tư; phát huy khai thác tốt nguồn nhân lực của trường; tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Xu hướng phát triển là hội nhập quốc tế, vì vậy, đồng chí Ngô Chí Cường tin tưởng rằng với vai trò là cánh cửa hội nhập quốc tế của tỉnh, Trường Đại học Trà Vinh phải mở rộng hơn nửa mối quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế, nâng cao chất lượng quan hệ quốc tế hiện có để làm cầu nối hữu hiệu cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là việc đưa hàng hóa của tỉnh ra thị trường thế giới và thu hút đầu tư. Đồng thời, Trường cần tăng cường lãnh đạo chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống đối với đội ngũ cán bộ, viên chức, giảng viên, học viên, sinh viên của nhà Trường; quan tâm đặc biệt đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc quản lý viên chức, sinh viên, học viên. Đối với Bộ phận tư vấn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy chế làm việc của Bộ phận tư vấn; cần phát huy tốt tinh thần chủ động, phối hợp chặt với các ngành, địa phương để tham mưu, tư vấn kịp thời, mang tính khả thi cao; tập trung nghiên cứu tham mưu các chính sách tác động đến tái cơ cấu kinh tế, khai thác tiềm năm của tỉnh, phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp… nhất là bám sát vào 06 nhiệm vụ tập trung, 03 nhiệm vụ đột phá mà tỉnh đã xác định; tập trung huy động sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước, để Bộ phận tư vấn thật sự trở thành trung tâm tập hợp, đoàn kết đội ngũ khoa học, tri thức tham gia đóng góp cho sự phát triển của tỉnh, nhất là nghiên cứu các luận cứ, tham mưu đối với Thường trực Tỉnh ủy về các chương trình, dự án lớn.

Tại Hội nghị, nhân dịp Kỷ niệm 15 năm thành lập Trường Đại học Trà Vinh, đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thay mặt Tỉnh gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên của Trường.

Võ Bình