Trà Vinh: Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19
Từ khi dịch bệnh bùng phát giai đoạn 4 (từ ngày 27/4), công tác phòng chống trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 và đạt được kết quả tích cực.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh đã chủ động tiếp tục thực hiện triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh như: bám sát và thực hiện tốt đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế. Kịp thời ban các văn bản thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh trên địa bàn; thành lập 5.537 tổ Covid -19 cộng đồng để giám sát, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; thiết lập các chốt  kiểm tra y tế tại 4 cửa ngõ ra, vào tỉnh kiểm tra y tế sàng lọc, tầm soát, cách ly tập trung, người trở về, người đến từ vùng có ổ dịch; kịp thời xây dựng phương án xử lý tình huống khi có ca nhiễm; xây dựng các phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp, xí nghiệp.

Khi xuất hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng, BCĐ tỉnh liên tục tổ chức họp, làm việc với Ban Chỉ đạo huyện, thị xã, thành phố và cơ quan đoàn thể, các tổ chức chính trị trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo quyết liệt, triển khai thần tốc, công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng và thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng tại các địa điểm, khu vực có dịch; chỉ đạo triển khai các phương án cách ly y tế phù hợp với tình hình thực tế, có xây dựng kế hoạch, tình huống phòng, chống dịch cho cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, nhà trọ, nhà nghĩ… Huy động lực lượng nhân viên y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch (các khu cách ly y tế, hỗ trợ các chốt kiểm tra y tế…). Chỉ đạo rà soát các quy định, các hướng dẫn để cập nhật, bổ sung các văn bản về chuyên môn, ban hành văn bản cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh bổ sung danh mục kỹ thuật xét nhiệm test nhanh kháng nguyên virus Sars-Cov-2. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường rà soát, quản lý, tổ chức xét nghiệm, cách ly các trường hợp đi từ vùng, khu vực, địa điểm có dịch; rà soát và tăng cường lực lượng cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị người bệnh Covid -19 tại các địa phương theo đúng phương châm "4 tại chỗ".

Khai báo y tế trước khi đưa vào cách ly tập trung (ảnh Hữu Hiệp)

Tính đến ngày 22/6/2021 tổng số trường hợp đã thực hiện cách ly trên toàn tỉnh 4.563 trường hợp, trong đó cách ly tại cơ sở y tế 59 trường hợp, cách ly tập trung 2.694 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú 1.810 trường hợp. Đã hoàn thành cách ly tại cơ sở y tế 38 trường hợp, cách ly tập trung 2.527 trường hợp và cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú 1.653 trường hợp. Hiện tại, toàn tỉnh cách ly cách ly tại cơ sở y tế 21 trường hợp, cách ly tập trung 167 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú 157 trường hợp.

Lúc 22 giờ, ngày 21/6/2021 đã gỡ bỏ vùng cách ly y tế và dãn cách xã hội cho khóm 5, khóm 6 thị trấn Cầu Kè (nơi ghi nhận 2 ca bệnh BN7302, BN7527). Toàn tỉnh đang áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 01/6/2021.

Toàn tỉnh đã ghi nhận 8 ca bệnh (5 ca nhập cảnh) đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 (Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Trà Vinh); trong đó 2 ca bệnh BN7302, BN7527 đã âm tính 2 lần.

Với sự nổ lực và quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh đã có kết quả đáng ghi nhận. Để tiếp tục giữ vững kết quả đạt được, UBND tỉnh đã có chỉ đạo: tiếp tục nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; quán triệt, cụ thể hóa đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để triển khai thực hiện; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không tự mãn với kết quả đạt được, thể hiện quyết tâm chính trị cao, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh; xây dựng các kế hoạch, phương án cụ thể thực hiện công tác phòng, chống dịch, đảm bảo phù hợp với từng ngành, lĩnh vực và tình hình thực tế của tỉnh; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 31/5/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhất là thực hiện nghiêm các biện pháp hạn chế tụ tập đông người theo Khoản 1 Chỉ thị số 04; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế theo quy định; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế (kể cả bệnh viện tư nhân); phát huy vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng để kịp thời phát hiện những trường hợp nghi nhiễm bệnh, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tin tưởng rằng với sự quyết tâm cao của các cấp ủy, chính quyền, sự chung tay thực hiện tốt quy định 5K của mọi người dân, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục thắng lợi.

Phan Thị Bé Ba