Trà Vinh quyết tâm xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025
Tỉnh ủy Trà Vinh vừa ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về xây dựng tỉnh Trà Vinh đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025

Thực hiện các chủ trương của Đảng và nhà nước về xây dựng nông thôn mới, trong 10 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Trà Vinh đã quyết tâm thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả quan trọng như: năm 2020, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 32 triệu đồng/người/năm (tăng 20,8 triệu đồng so với năm 2011), tỷ lệ hộ nghèo còn 1,8% (giảm 18,33%), tỷ lệ hộ sử dụng điện sinh hoạt đạt 99% (tăng 7,5%), tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99% (tăng 4,2%), tỷ lệ hộ có hố xí hợp vệ sinh đạt trên 86,48% (tăng 56,88%); huyện Tiểu Cần, Cầu Kè, Càng Long được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới; thị xã Duyên Hải và thành phố Trà Vinh được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 69/85 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 81,2%; 590/641 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa, nông thôn mới, chiếm 92% (trong đó có 01 ấp đạt ấp nông thôn mới kiểu mẫu); hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới chiếm 91,4%; bình quân tiêu chí/xã đạt 18,12 tiêu chí. Giai đoạn 2010 - 2020, toàn tỉnh đã huy động, lồng ghép từ nhiều nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp cho xây dựng nông thôn mới được trên 15.346 tỷ đồng, trong đó Nhân dân hiến đất, hoa màu... tham gia xây dựng nông thôn mới giá trị trên 1.353 tỷ đồng, chiếm 8,82% so tổng số. Hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư ngày càng hoàn chỉnh; cảnh quan môi trường sạch đẹp, nhà ở dân cư khang trang, điều kiện sống của người dân được cải thiện, nâng lên.

Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của Thủ tướng Chính phủ (nguồn http://tnmttravinh.gov.vn)

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới, ngày 20/7/2021, Tỉnh ủy Trà Vinh ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về xây dựng tỉnh Trà Vinh đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025 với một số mục tiêu cụ thể như sau:

- Đến năm 2023, có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (năm 2021 có thêm 08 xã; năm 2022 có thêm 04 xã; năm 2023 có thêm 04 xã);

Phấn đấu 51% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 20% xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2021: Huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2022: Huyện Trà Cú, Cầu Ngang đạt chuẩn nông thôn mới

Năm 2023 huyện Duyên Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Tỉnh Trà Vinh đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025.

Để đạt được các mục tiêu cụ thể trên, Tỉnh ủy đưa ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp quan trọng:

Đẩy mạnh đầu tư xây dựng hoàn thành hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu trên địa bàn các xã (giao thông, điện, nước sạch, hạ tầng thương mại nông thôn, trường học các cấp, trạm y tế xã, nhà văn hóa ấp), hỗ trợ phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường.

Ưu tiên hoàn thiện, nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng thiết yếu cho những xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn, xã có đông đồng bào dân tộc Khmer để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng thụ hưởng trực tiếp cho người dân nông thôn. Quá trình triển khai thực hiện chú ý công tác giải ngân không để nợ đọng, chuyển nguồn trong xây dựng cơ bản và tránh lãng phí.

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm và thu hút đầu tư; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ gắn với kết nối thị trường tiêu thụ; phát triển các hợp tác xã nông nghiệp; tiếp tục hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới hiệu quả; nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng “Gắn đào tạo nghề với triển khai các mô hình, dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị".

Phát triển công nghiệp chế biến; phát triển thương mại dịch vụ nông thôn để nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ nông sản.

Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

- Xây dựng, nâng cấp hoàn thiện các cơ sở y tế; đầu tư trang thiết bị cho các bệnh viện theo hướng hiện đại, phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, bảo đảm trẻ em được hưởng các dịch vụ y tế và giáo dục có chất lượng, được bảo vệ, không phân biệt đối xử, không bị xâm hại; phòng, chống bạo lực gia đình.

- Tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ” gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa cơ sở. Phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn, du lịch sinh thái.

Sắp xếp lại các điểm trường gắn với đầu tư xây dựng trường, lớp, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và đào tạo. Hợp tác liên kết với các trường đại học trong và ngoài nước để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cung cấp nguồn lao động có tay nghề cao đáp ứng thị trường lao động trong và ngoài nước.

Thực hiện tốt các chính sách để người có công và thân nhân có mức sống từ trung bình khá trở lên so với địa bàn nơi cư trú; xã hội hóa công tác “Đền ơn đáp nghĩa ”, chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội. Triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách về giảm nghèo; nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tăng cường quốc phòng và an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Để xây dựng thành công tỉnh nông thôn mới trước năm 2025,  Tỉnh ủy yêu cầu tất cả cán bộ, đảng viên, cả hệ thống chính trí phải phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, mọi người dân tích cực trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới  trên địa bàn tỉnh như nghị quyết đã đề ra./.

Minh Tân