Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo: tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội
Ngày 25/10/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Công văn số 246-CV/TU về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Trên cơ sở nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước được khôi phục, cuộc sống nhân dân dần trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, từ khi đợt dịch Covid-19 lần 4 bùng phát, một số lượng lớn công dân trở về địa phương, phần lớn là lao động tự do, công nhân trở về địa phương tạm thời chưa có việc làm ổn định, thu nhập, cuộc sống khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự an toàn xã hội, phát sinh nhiều vấn đề về an sinh xã hội...

Để chủ động phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các ban cán sự đảng, đảng đoàn, các sở, ban, ngành, đoàn thể, hội đặc thù tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt những nhiệm vụ sau:

1.   Tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhất là triển khai kịp thời, thực hiện đúng, đầy đủ các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định và sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh; các địa phương tiến hành rà soát, cập nhật, bổ sung, đề xuất hỗ trợ cho người dân, nhất là số người có hoàn cảnh khó khăn, mất việc làm; tăng cường phối hợp các nơi cần người lao động, quan tâm công tác tư vấn, hỗ trợ người lao động tìm được việc làm để có thu nhập, ổn định cuộc sống.

2.   Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường quan tâm nắm tâm tư, nguyện vọng, nắm bắt hoàn cảnh của đoàn viên, hội viên để đề xuất cấp có thẩm quyền hoặc vận động mạnh thường quân kịp thời giải quyết, hỗ trợ giảm bớt khó khăn; đồng thời tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên gương mẫu chấp hành tốt quy định pháp luật, kịp thời tố giác tội phạm, tham gia, phối hợp phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

3.   Các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. quan tâm, tăng cường lực lượng và thực hiện tốt việc canh gác, bảo vệ; có giải pháp quản lý, bảo quản hiệu quả tài sản; lắp đặt camera giám sát để chủ động phòng ngừa và hỗ trợ điều tra, làm rõ xử lý đối tượng phạm tội.

4.  Các cơ quan thông tin đại chúng, nhất là Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh, Báo Trà Vinh phối hợp với Công an đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nắm các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm quyền sở hữu, để góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp tự quản lý tốt tài sản cá nhân, tuyên tuyền biểu dương gương người tốt, việc tốt, các mô hình hay trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

5.   Đảng ủy Công an tỉnh lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, đặc biệt huy động tối đa các lực lượng, phương tiện, phối hợp lực lượng quân sự, bộ đội biên phòng, lực lượng Bộ Công an đóng trên địa bàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, xử lý nghiêm các đối tượng không chấp hành 5K trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức rà soát, nắm các đối tượng nổi lên, các đối tượng có nguy cơ phạm tội, vi phạm pháp luật, nhất là đối tượng trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép... Thường xuyên mời gọi, cảm hóa, giáo dục, răn đe đối tượng trong diện quản lý để chủ động phòng ngừa tội phạm; tích cực điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật theo quy định. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm.

6.   Các huyện ủy, thị ủy, thành ủy tăng cường chỉ đạo toàn diện các mặt công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quản lý, bảo đảm các biện pháp phòng, chống tội phạm phải được triển khai, thực hiện đến tận ấp, khóm. Chỉ đạo huy động lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ và các lực lượng khác tăng cường tuần tra khép kín địa bàn cơ sở, thời gian tuần tra thực hiện xuyên suốt từ 21 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau. Kịp thời chỉ đạo can thiệp, xử lý tốt các mâu thuẫn, xung đột phát sinh trong cộng đồng dân cư, nhất là các vụ việc gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, mâu thuẫn đánh nhau gây rối trật tự công cộng do lạm dụng rượu bia; xung đột trong gia đình do không có việc làm; chủ động nắm tình hình, giải quyết những phản ánh, kiến nghị chính đáng của người dân liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy