Xã Hiếu Tử phát huy và nhân rộng mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị
Hiếu Tử là một trong 11 đơn vị hành chính của huyện Tiểu Cần. Toàn xã có diện tích tự nhiên hơn 2.645ha; trong đó có gần 2.346 ha đất sản xuất nông nghiệp. Do đó, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp hàng năm luôn chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của địa phương.

Với đặc thù là vùng đất thuần nông; trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân xã Hiếu Tử luôn quan tâm tìm kiếm các giải pháp đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nhất là các mô hình kinh tế mới, lạ; đồng thời khuyến khích nông dân áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, chọn cây, con giống chất lượng, có giá trị kinh tế cao để từng bước nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích đất canh tác. Theo đó, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích đất vườn tạp, đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác mang lại hiệu quả cao như: Mô hình trồng thanh long, mô hình trồng đậu phộng, mô hình trồng măng tây trên đất giồng cát và dưới chân ruộng...; bước đầu các mô hình này đã phát huy hiệu quả, tăng thêm thu nhập cho người dân từ 1,5 - 2 lần trên cùng đơn vị diện tích so với trước khi thực hiện tái cơ cấu.

Cùng với các mô hình cải tạo vườn tạp, nông dân xã Hiếu Tử còn chủ động tham gia các tổ hợp tác, mô hình sản xuất lúa giống, lúa chất lượng cao, mô hình liên kết 4 nhà. Đặc biệt, mô hình cánh đồng lớn đã thu hút hơn 350 hộ tham gia thực hiện trên diện tích 315 ha theo phương thức ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác và thực hiện khâu liên kết theo chuỗi giá trị, thông qua Hợp tác xã Nông nghiệp ký hợp đồng với các công ty, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm lúa hàng hóa cho thành viên Hợp tác xã, góp phần nâng mức lợi nhuận cho nông dân tham gia mô hình liên kết theo chuỗi giá trị tăng thêm mỗi vụ từ 4 - 6,5 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, xã Hiếu Tử còn hình thành được 01 mô hình sản xuất lúa bằng phân hữu cơ vi sinh với diện tích 11 ha, gắn với liên kết theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm thông qua Hợp tác xã nông nghiệp. Năng suất bình quân của mô hình này đạt 6,8 tấn/ha và giá bán cao hơn từ 3.000 – 4.000 đồng/kg nên đã giúp nông dân thu lợi nhuận cao hơn diện tích lúa ngoài mô hình gần 25 triệu đồng/ha.

Nhìn chung, qua 05 năm triển khai thực hiện tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân xã Hiếu Tử trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế trong sản xuất nên tình hình kinh tế địa phương tiếp tục phát triển khá, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Nếu như năm 2015 giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất canh tác ở xã Hiếu Tử chỉ đạt khoảng 71 triệu đồng/ha/năm, đến nay đã tăng hơn 115 triệu đồng/ha/năm. Kết quả đó đã góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã từ 31 triệu đồng/người/năm vào thời điểm năm 2015 lên 52 triệu đồng/người/năm vào năm 2020. Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo cũng được kéo giảm từ 17,5% vào năm 2015, đến nay còn 1,73% so với tổng số hộ chung toàn xã.

Mặc dù công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn xã Hiếu Tử thời gian qua đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, kết quả đó chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Bởi quy mô sản xuất ở đây còn nhỏ lẻ, phân tán; kinh tế hợp tác, Hợp tác xã phát triển chưa đủ mạnh nên hiệu quả hoạt động chưa cao. Từ đó, chưa thu hút được nhiều nông dân tham gia vào quy trình hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ hàng hoá... Trên cơ sở hạn chế đó, tại Đại hội Đảng bộ xã Hiếu Tử lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020 – 2025 vừa qua đã xác định mục tiêu, hướng đi mới hơn cho sản xuất nông nghiệp của địa phương trong 5 năm tới là: Tiếp tục tập trung vận động Nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp; tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả, tạo điều kiện hỗ trợ Hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, tăng thu nhập cho xã viên; tăng cường công tác tập huấn chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sản xuất nông sản an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất nông nghiệp an toàn gắn với bảo vệ môi trường để góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

Mô hình Thanh long ruột đỏ, ven đất ruộng của nông dân ấp Lò Ngò xã Hiếu Tử

Mô hình Đậu phộng của nông dân ấp Kinh Xáng xã Hiếu Tử