Đẩy mạnh công tác phát triển lưới điện, số hộ dùng điện trong vùng đồng bào Khmer
Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh về phát triển toàn diện vùng đồng bào Khmer trong tỉnh Trà Vinh. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Trà Vinh tập trung vào công tác đầu tư phát triển lưới điện các khu vực vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc, trong đó ưu tiên nguồn lực hỗ trợ thi công xóa hộ câu đuôi không an toàn thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; theo dõi phụ tải kịp thời nâng công suất các trạm biến áp đầy tải, quá tải đảm bảo cung cấp điện cho các khu vực đặc biệt là khu vực đông đồng bào Khmer; rà soát các khu vực bức xúc, chưa có điện trên địa bàn, để đưa vào kế hoạch đầu tư hàng năm.

Trong giai đoạn 2016-2020, để góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân vùng có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, Công ty Điện lực Trà Vinh thực hiện đầu tư nhiều dự án công trình điện trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố với tổng giá trị khoảng 407 tỷ đồng, trong đó: một số công trình phục vụ cấp điện cho đồng Khmer, xóa câu phụ không an toàn như: Dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh giai đoạn 3, vốn đầu tư gần 89,7 tỷ đồng, cấp điện cho 6.298 hộ dân trên địa bàn tỉnh, trong đó có 1.868 hộ Khmer; Dự án thành phần "Cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện phục vụ nuôi tôm công nghiệp tỉnh Trà Vinh" thuộc dự án DPL3, vốn đầu tư 79,075 tỷ đồng, cấp điện cho trên 5.779 hộ nuôi tôm trên địa bàn các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải; xóa hộ câu đuôi không an toàn cho 4.474 hộ trên địa bàn các xã trên địa bàn tỉnh với tổng giá trị 11,53 tỷ đồng. Bên cạnh nguồn vốn của ngành điện, trong 2 năm 2016-2017 Công ty Điện lực Trà Vinh hỗ trợ chi phí nhân công cho 1.978 hộ dân, để khắc phục nhánh rẽ vào nhà không an toàn từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Lưới điện được đầu tư kéo mới đến tận cánh đồng, phục vụ nuôi trồng thủy sản của người dân Khmer vùng nông thôn huyện Cầu Ngang

Nhờ có điện, năng suất nghề dệt chiếu ở Cà Hom năng suất cao gấp 5 lần so với dệt thủ công

Theo ông Huỳnh Chí Hải, Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh cho biết:  Với đặc thù địa bàn quản lý trải rộng, nhiều kênh rạch, đường xá đi lại khó khăn, đồng bào Khmer sinh sống thưa thớt không tập trung nên việc đầu tư cấp điện cho các hộ dân gặp nhiều khó khăn, do suất đầu tư lưới điện lớn.

Với nỗ lực đầu tư, cải tạo nâng cấp phát triển lưới điện, trong thời gian qua ngành điện đã nỗ lực góp phần nâng số hộ dân sử dụng điện toàn tỉnh đến cuối năm 2020 đạt 99,12% tăng 0,62% so với năm 2016 (98,5%), trong đó số hộ Khmer có điện toàn tỉnh là 87.746 hộ, đạt 98,33%. Số xã nông thôn mới đạt tiêu chí số 4 đến cuối năm 2020 là 85/85 xã đạt 100%, tăng 13 xã so với năm 2016./.

Đặng Huy Hoàng