CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP TỈNH CHÙA BÀ GIAM
Sáng ngày 09/04/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải tổ chức buổi lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Bà Giam, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải.

Đến dự lễ có ông Thạch Bồi – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, Hòa thượng Thạch Oai- Phó Chủ tịch thường trực Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh; cùng lãnh UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban dân tộc tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Duyên Hải; Sư sãi, Ban Quản trị chùa và đông đảo bà con Phật tử cùng về dự lễ.

Chùa Bà Giam tọa lạc tại ấp Bà Giam B, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh được xây dựng lần đầu tiên vào năm 2223 (phật lịch), tức năm 1679 (dương lịch). Chùa Bà Giam đã sớm tham gia phong trào yêu nước đấu tranh đòi dân sinh dân chủ từ buổi đầu Pháp chiếm đóng. Khi cán bộ cách mạng về địa phương, Sư cả Thạch Tẹo đã chủ động tiếp ứng nuôi chứa cán bộ. Đến trước năm 1945, Sư cả Thạch Tẹo, Sư cả nhì Kim Chao tích cực tuyên truyền giác ngộ cho sư sãi phật tử tinh thần yêu nước, mở rộng mạng lưới thông tin cho cách mạng hoạt động. Ngoài ra, sư còn vận động phật tử tích góp lúa gạo nuôi chứa cán bộ, giúp cho cách mạng địa phương phát triển nhanh chóng. Qua hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chùa Bà Giam đã đóng góp rất lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng một phần vào công cuộc giải phóng đất nước, góp phần vào thành tích chung của trang sử Đảng bộ và nhân dân địa phương, danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của xã Đôn Châu (ngày xưa bao gồm Đôn Châu, Đôn Xuân) nói riêng, của huyện Trà Cú nói chung. Với những giá trị lịch sử đó, Chùa Bà Giam được Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng công nhận di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 4100/Q-UBND ngày 31/12/2020.

Trao bảng xếp hạng di tích

Phát biểu trong buổi lễ, ông Thạch Bồi Phó Giám đốc Sở biểu dương các vị chư tăng, Ban Quản trị chùa, bà con phật tử và chính quyền địa phương cùng cơ quan chuyên ngành trong việc gìn giữ bảo quản, trùng tu tôn tạo và phát huy giá trị di tích. Theo đó ông Thạch Bồi đặt niềm tin trong Ban Quản trị chùa cùng bà con phật tử và mong muốn mọi người sẽ phát huy và tiếp tục làm tốt công tác này. Ngày càng nỗ lực nhiều hơn nữa góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân xây dựng nếp sống văn hóa phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, nâng cao hiệu quả các hoạt động văn hóa.

Dịp này, Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải đã trao tặng giấy khen cho tập thể sư sãi, Ban quản trị chùa Bà Giam đã có thành tích đóng góp trong công tác gìn giữ, bảo quản di tích ở địa phương./.

Quốc Cường