CHÙA SLA PANG ĐÓN NHẬN DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP TỈNH
Sáng ngày 12/4/2021, tại Chùa Sla Pang (ấp La Bang chùa, xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải tổ chức lễ Công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh - Di tích lịch sử Chùa Sla Pang.

Trao Bằng công nhận Di tích cấp tỉnh Chùa Sla Pang

Đến dự lễ có ông Cao Quốc Dũng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, bà Tô Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh; ông Kiên Banh - Phó Trưởng Ban dân tộc tỉnh; Hòa thượng Thạch Oai - Phó Chủ tịch thường trực Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh; ông Phan Văn Nhặn - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Duyên Hải; các đồng chí lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; các vị Sư, Ban Quản trị chùa và đông đảo bà con Phật tử cùng về dự lễ.

Chùa Sla Pang được xây dựng lần đầu năm 1856 dương lịch (năm 2399 Phật lịch), là một trong những cơ sở tôn giáo giàu truyền thống cách mạng, có nhiều đóng góp cho công cuộc giải phóng dân tộc. Trong những năm kháng chiến, Chùa Sla Pang luôn tiên phong trong phong trào đấu tranh chính trị, binh vận, là nơi xuất phát nhiều phong trào đấu tranh chính trị lớn như: chống bắt lính, đòi được tự do đi lại học hành, giảm tô, giảm thuế, chống chế độ Ngô Đình Diệm, chống Luật 10/59... Các vị sư sãi và phật tử chùa Sla Pang bất chấp những khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để nuôi chứa, bảo vệ cán bộ cách mạng. Một số vị sư sãi, phật tử tham gia cách mạng và đã hy sinh như: Ma Ha Sơn Thông - nguyên Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc Hội, liệt sĩ Kiêu Mượm, Kiên Cho, Thạch Hu, Thạch Bời, Kim Thiên, Kim Kim, Sơn Chít (Sơn Sông)...

Với những giá trị về văn hóa, lịch sử, ngày 31/12/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã ban hành Quyết định số 4101/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Chùa Sla Pang. Như vậy, đến nay trên địa bàn toàn tỉnh có 47 di tích đã được xếp hạng, trong đó 15 di tích Quốc gia và 32 di tích cấp tỉnh. Riêng chùa Phật giáo Nam tông Khmer, có 20 ngôi chùa được xếp hạng di tích, trong đó có 06 chùa là di tích cấp quốc gia, 14 ngôi chùa là di tích cấp tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Cao Quốc Dũng biểu dương những đóng góp của tập thể sư sãi, Ban Quản trị chùa Sla Pang đã gìn giữ, bảo quản di tích thời gian qua và kêu gọi chính quyền, Ban Quản trị chùa cùng bà con Phật tử, Nhân dân địa phương thực hiện nghiêm các quy định của Luật Di sản văn hóa; tiếp tục chung tay xây dựng và bảo vệ di tích, để di tích thực sự phát huy giá trị trong việc giáo dục tư tưởng, đạo đức và ý chí cách mạng cho thế hệ trẻ; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần xây dựng, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Dịp này, Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải đã trao tặng 01 giấy khen cho tập thể Ban quản trị chùa Sla Pang đã có thành tích đóng góp trong công tác gìn giữ, bảo quản di tích ở địa phương./.

Tin, ảnh: Quốc Cường