Lễ khai mạc, chấm giải công khai Liên hoan Ảnh Nghệ thuật Khu vực ĐBSCL lần 37 năm 2022 do tỉnh Trà Vinh đăng cai
Sáng ngày 29/8/2022, tại Nhà khách tỉnh Trà Vinh, Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt nam phối hợp với Hội VHNT Trà Vinh tổ chức khai mạc, chấm giải công khai Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 37 - năm 2022 với chủ đề " Vùng đất - Con người Đồng bằng sông Cửu Long hội nhập và phát triển".

Lãnh đạo Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo Liên hoan ảnh Nghệ thuật khu vực ĐBSCL năm 2022

Dự khai mạc chấm ảnh: về phía Hội Trung ương có NSNA Lê Nguyễn – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; về phía các đơn vị địa phương có lãnh đạo Hội VHNT Trà Vinh (đơn vị đăng cai), cùng lãnh đạo 12 Hội còn lại trong khu vực ĐBSCL và các nghệ sĩ Nhiếp ảnh, các tác giả chuyên và không chuyên các tỉnh: An Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre, Đồng Tháp, Cần Thơ, Long An, Hậu Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh tham dự.

Sau hơn 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 2056 tác phẩm (trong đó (1097 Ảnh màu, 959 ảnh trắng đen) của 308 tác giả. Qua 3 vòng chấm online, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã thống nhất chọn ra 174 tác phẩm (trong đó có 97 ảnh màu, 77 ảnh trắng đen) vào vòng triển lãm.

Bộ ảnh triển lãm lần này, với nhiều thể loại và đề tài phong phú đã phản ánh được nhiều mảng đề tài Ban Tổ chức đề ra như: Phong cảnh, chân dung, sinh hoạt đời thường, tĩnh vật... thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người trong khu vực; Phản ánh những thành tựu kinh tế, khoa học kỹ thuật, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế, những tấm gương điển hình tiên tiến, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chung sức xây dựng nông thôn mới; những nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; giới thiệu thế mạnh, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương trong khu vực, nhiếp ảnh phục vụ phát triển du lịch và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại, bảo vệ chủ quyền biên giới - biển đảo quốc gia.

Nhà văn Trần Dũng Phó Chủ tịch Hội – thành viên Ban Tổ chức Liên hoan ảnh trao các tác phẩm vào vòng chấm giải đến Hội đồng giám khảo

Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực ĐBSCL năm 2022 nhằm đẩy mạnh phong trào nhiếp ảnh tại Khu vực ĐBSCL; phát hiện những nhân tố mới để phát triển lực lượng nhiếp ảnh tại các tỉnh, thành phố trong khu vực; tạo điều kiện để các nhà nhiếp ảnh trong khu vực giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm sáng tác và công bố các tác phẩm nhiếp ảnh nhằm giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh đất nước, con người, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trong khu vực, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của các địa phương.

Tin, ảnh: Ngô Tuyền