Vai trò của các thiết chế văn hóa ở cơ sở trong việc đưa thông tin về cơ sở

Những năm qua, Đảng bộ, quân, dân tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc phát huy trí tuệ, lao động sáng tạo, nâng cao ý thức trách nhiệm, ra sức thi đua hoàn thành nhiệm vụ, chương trình, kế họach công tác năm của cơ quan, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Tỉnh ủy. Qua xây dựng và thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; đặc biệt, xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa ở cơ sở (nhà văn hóa cấp xã và nhà văn hóa ấp, khóm) và công tác xây dựng gia đình văn hóa lồng ghép vào chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần đáng kể làm thay đổi mọi mặt của đời sống người dân, nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa tinh thần cho nhân dân. Góp phần xây dựng “Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững”, đi đến thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Thông qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” hệ thống thiết chế văn hóa từ tỉnh đến cơ sở ngày càng được hoàn thiện; đặc biệt nhà văn hóa ấp, khóm ngày càng được quan tâm đầu tư xây dựng, tạo điều kiện tốt cho Ban vận động ấp, khóm hoạt động có hiệu quả. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 103/106 nhà văn hóa xã, phường, thị trấn đạt 97,2%; 753/756 nhà văn hóa ấp, khóm đạt 99,6%. Thiết chế văn hóa cơ sở có vai trò nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, rộng khắp, qua đó đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Mặt khác thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong hệ thống nhà văn hóa đã góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, chuyển tải chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước đến với quần chúng nhân dân, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ kinh tế, xã hội của địa phương.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai kế hoạch củng cố nâng cao chất lượng công tác gia đình và gia đình văn hóa, ấp - khóm văn hóa, đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa, huy động mọi nguồn lực trong nhân dân đóng góp sức người, sức của cho việc đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở. Từ đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã góp phần tích cực vào việc xây dựng nhân cách con người cả về tư tưởng, đạo đức, tình cảm, lối sống, xây dựng gia đình no ấm, hòa thuận, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững. Xây dựng gia đình văn hóa là cả quá trình gắn kết công tác gia đình và xây dựng gia đình văn hóa, để mỗi gia đình văn hóa là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa đầy hương sắc của gia đình Việt Nam.

Nhân dân ở các địa phương có điều kiện phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa bằng nhiều hình thức sáng tạo trong giáo dục tuyên truyền xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” và thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, từ đó đã góp phần tích cực vào việc xây dựng nhà văn hóa ấp, khóm, gìn giữ môi trường cảnh quan..v.v.. thực hiện xã hội hóa văn hóa - thể thao, góp phần tăng trưởng kinh tế, ổn định về chính trị, trật tự xã hội, xóa đói giảm nghèo, giảm bớt các tệ nạn xã hội, phát huy tốt tình làng, nghĩa xóm; làm cho đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, thông qua thiết chế văn hóa đã giúp cho cán bộ, nhân dân hiểu rõ hơn lợi ích của phong trào và vai trò vị trí của công tác gia đình, gia đình văn hóa, ấp - khóm văn hóa, xây dựng thiết chế văn hóa trong đời sống xã hội.

Hiền Minh