Ngày thơ Việt Nam chủ đề “Nhịp điệu mới” trên quê hương Cầu Kè

Tối ngày 04/02, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh Truyền hình Trà Vinh, UBND huyện Cầu Kè tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI năm 2023 với chủ đề “Nhịp điệu mới” tại Khu tưởng niệm nữ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè.

Đến dự có ông Lữ Công Tạo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Trà Vinh, ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Cầu Kè cùng lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Cầu Kè, các Phòng, ban ngành, đoàn thể huyện và đông đảo nhân dân địa phương.

Phát biểu chào mừng, bà Nguyễn Thị Nhiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè chia sẻ: Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI năm 2023 với chủ đề “Nhịp điệu mới” tổ chức tại Cầu Kè là một hoạt động văn hóa nghệ thuật mang ý nghĩa chính trị nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đánh dấu và khẳng định sự phát triển trong lĩnh vực văn học nghệ thuật trên quê hương Cầu Kè, khơi dậy tiềm năng sáng tác thơ ca, từ đó giúp cho Huyện ủy, UBND huyện Cầu Kè nhìn toàn diện hơn về hoạt động văn hoá văn nghệ nói chung, văn học nghệ thuật nói riêng để có biện pháp lãnh chỉ đạo, đưa phong trào văn hóa nghệ thuật huyện nhà ngày càng phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2023.

Bài thơ Nguyên tiêu của Hồ Chí Minh qua phần diễn ngâm Huỳnh Như

Sau phần nghi thức, chương trình thơ diễn ra với phần diễn ngâm các bài thơ: Gửi từ đảo nhỏ (Hữu Thỉnh), Mùa hoa thương nhớ (Bùi Quang Huy), Xuân mới Trà Vinh (Nguyễn Văn Hiếu), Đến Cầu Kè họa dáng hình xứ sở (Mã Giang Ba)…qua các giọng ngâm của Hồng Gấm, Minh Khâm, Thiện Chất…đã lan toả những vần thơ hay đến với khán giả, bên cạnh đó tiết mục Độc tấu đàn Khưm, tam ca Dấu chân người khai hoang (Bảo Sơn – Trần Dũng), trích đọc “Người mẹ cầm súng” (Nguyễn Thi)…đã góp phần làm cho Đêm thơ thêm màu sắc và thu hút người xem.

Ngày thơ Việt Nam năm 2023 được tổ chức tại Cầu Kè phục vụ người xem thưởng thức thơ, thơ phổ nhạc, trích đọc những đoạn văn hay về “Người mẹ cầm súng” của Nguyễn Thi… đã làm sống lại một thời hào hùng tinh thần cách mạng của nhân dân Cầu Kè. Với chủ đề “Nhịp sống mới”, Ngày thơ Việt Nam năm nay gửi đến công chúng yêu thơ những bài thơ hay ca ngợi quê hương, đất nước, sự đổi mới phát triển của Trà Vinh nói chung, Cầu Kè nói riêng, tôn vinh những giá trị cao đẹp của thơ ca, giáo dục và nâng cao thị hiếu thẩm mỹ trong công chúng, nhất là thế hệ trẻ, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc.

Ngày thơ Việt Nam được tổ chức thường niên trên cả nước, đúng vào dịp kỷ niệm ngày Bác Hồ viết bài thơ “ Nguyên Tiêu” vào ngày Rằm Tháng Giêng năm Mậu Tý (1948). Ngày thơ là dịp tôn vinh những thành tựu thơ ca Việt Nam; đáp ứng nhu cầu sáng tác, giao lưu thơ ca dành cho mọi lứa tuổi. Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI năm 2023 được tổ chức thống nhất với chủ đề “Nhịp điệu mới” , hướng tới một tương lai đầy hy vọng về những điều tốt đẹp khi đất nước đã vượt qua đại dịch Covid-19, cuộc sống bình thường mới trở lại với nhịp điệu, khí thế và niềm tin mới cùng với sự phục hồi mọi mặt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tại Trà Vinh, Ngày thơ Việt Nam năm 2023 ngoài tổ chức tại Khu tưởng niệm nữ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Thị Út, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè vào tối ngày 04/02 còn được tổ chức tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh vào tối ngày 06/02.

Đinh Thanh

• Hôm nay: 1962