Một số kết quả hoạt động khoa học và công nghệ điển hình 6 tháng đầu năm 2020 và phương hướng 6 tháng cuối năm 2020
Trong 6 tháng đầu năm 2020, hoạt động khoa học và công nghệ tiếp tục triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực đã đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện 05 đề tài, dự án, trong đó: 01 dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi: Ứng dụng quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP cho sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp tại tỉnh Trà Vinh”, 04 đề tài nghiên cứu KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu điều tra nguồn cây thuốc nam và xây dựng mô hình vườn thuốc nam bản địa tại tỉnh Trà Vinh”;Khảo sát sự lưu hành của virus và đánh giá đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm phòng vaccine lở mồm long móng trên gia súc tại Trà Vinh”; “Nghiên cứu tình hình nhiễm virus viêm gan B và C ở người dân từ 15 đến 65 tuổi tại tỉnh Trà Vinh”; “Hoàn thiện quy trình sản xuất giống nhân tạo cá tra Bần (Pangasius mekongensis) phù hợp với điều kiện tỉnh Trà Vinh”. Đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện 02 đề tài: “Phát triển du lịch văn hóa tỉnh Trà Vinh ở khu di tích danh thắng Ao Bà Om” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh chủ trì thực hiện, kết quả đề tài đã nghiên cứu đề xuất sơ đồ phác họa các phân khu chức năng khu du lịch văn hóa Ao Bà Om, đề xuất giải pháp xây dựng và phát triển khu du lịch Ao Bà Om nhằm tham mưu cho lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy Ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Ban tuyên giáo có những định hướng về xây dựng và phát triển du lịch văn hóa tỉnh Trà Vinh gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của cộng đồng dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Trà Vinh;Nghiên cứu, tuyển chọn giống mía có năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với điều kiện sinh thái của tỉnh Trà Vinhdo Viện Nghiên cứu Mía đường chủ trì thực hiện, kết quả đã bố trí 03 mô hình giới thiệu giống mía mới và hướng dẫn quy trình canh tác các giống mía mới cho các hộ nông dân trồng mía tại xã Kim Sơn, An Quảng Hữu - huyện Trà Cú và xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần và đề xuất quy trình kỹ thuật canh tác các giống mía mới phù hợp với vùng mía tỉnh Trà Vinh.

Quang cảnh họp hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh

Tiếp tục triển khai thực hiện 04 dự án do Trung ương quản lý và 01 dự án ủy quyền địa phương quản lý. Các dự án đã hỗ trợ địa phương nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao, các quy trình công nghệ tiên tiến phục vụ sản xuất như: mô hình trồng dừa sáp cấy phôi tại huyện Cầu Kè; ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò thịt chất lượng cao; xây dựng mô hình nhân giống và trồng cam sành không hạt chất lượng cao; mô hình chế biến chả cá chất lượng cao từ nguồn cá tạp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; mô hình nuôi dê lai (Boer x Bách Thảo), sản xuất một số nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ kết quả này sẽ giúp cho cán bộ tham gia các dự án nắm bắt nhiều công nghệ mới để chuyển giao cho các hộ nông dân tham gia, giúp phát triển sản xuất.

Bên cạnh đó, Sở Khoa học Công nghệ tiếp tục triển khai đồng bộ 21 đề tài nghiên cứu KH&CN cấp tỉnh trên các lĩnh vực nhằm tạo lập cơ sở khoa học phục vụ công tác quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo hoạch định chính sách của các cấp ủy đảng, chính quyền; tạo luận cứ khoa học trong việc đề ra chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội và góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, lịch sử của địa phương; nghiên cứu về các tác động của biến đổi khí hậu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Trà Vinh; xây dựng và nhân rộng mô hình áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới vào sản xuất và đời sống.

Ngoài ra, đã hỗ trợ tư vấn đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ trong nước cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2020, gồm: Hướng dẫn thủ tục hỗ trợ kinh phí bảo hộ 04 nhãn hiệu tập thể (đã có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ): HTX Nông Ngư nghiệp Sông Tiền (03 nhãn hiệu) và HTX Nông Ngư nghiệp Hiếu Tử (01 nhãn hiệu); Tư vấn đăng ký bảo hộ 07 nhãn hiệu (02 nhãn hiệu tập thể, 05 nhãn hiệu độc quyền); Rà soát 39 sản phẩm OCOP theo đề nghị của Chi cục Phát triển nông thôn về việc đề xuất nhu cầu hỗ trợ theo Nghị quyết số 80/2019/NQ-HĐND và Nghị quyết số 82/2019/NQ-HĐND.

Trong 6 tháng cuối năm, Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao các quy trình ứng dụng công nghệ vào sản xuất phục vụ nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, khai thác các thế mạnh của tỉnh trong sản xuất nông nghiệp (lúa, đậu phộng, dừa, rau màu, tôm, cua biển, bò, dê…). Tiếp tục thực hiện kế hoạch hỗ trợ đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ trong nước cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2020.

Chánh Tín, Sở KH&CN