Để bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực sự trở thành trụ cột cơ bản của hệ thống an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Chiều 18/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020” (Nghị quyết 21-NQ/TW). Đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã có những chuyển biến tích cực: Nhận thức của người lao động và Nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT có sự chuyển biến mạnh mẽ. Tổ chức bộ máy thực hiện công tác BHXH, BHYT được kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng hiệu lực, hiệu quả; việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và tổ chức thực hiện công tác BHXH, BHYT được quan tâm đầu tư theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, đồng bộ, mang lại hiệu quả cao. Quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT được bảo đảm…. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế của tỉnh vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao; tỷ lệ lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục tăng qua từng năm, nhất là số người tham gia bảo hiểm xã hội toàn dân tăng từ 72,72% (năm 2012) lên 96,21% dân số (tính đến cuối năm 2020), đạt 120,26% so với Nghị quyết 21-NQ/TW...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành trong tỉnh, tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm sau: tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong triển khai, tổ chức tuyên truyền các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác và chính sách BHXH, BHYT. Tăng cường quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhất là trong việc thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; củng cố và tăng cường quản lý Quỹ bảo hiểm xã hội, Quỹ bảo hiểm y tế theo đúng quy định của pháp luật. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; đồng thời có giải pháp quản lý tốt đối tượng đóng và tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và y đức của đội ngũ y, bác sĩ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến khám, điều trị bệnh; thực hiện minh bạch, công khai và tăng cường quản lý các hoạt động khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế để hạn chế, ngăn chặn tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế….

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, đóng góp của các cấp, các ngành qua 10 năm triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 25 tập thể và 22 cá nhân tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.

Phòng Khoa giáo-Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ