Châu Thành: phát huy vai trò công tác khoa giáo trong phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương
Trong những năm qua công tác khoa giáo của huyện Châu Thành đã từng bước được nâng cao chất lượng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nâng cao đời sống của nhân dân cả về vật chất và tinh thần góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, toàn diện và vững chắc mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã đề ra.

Tính từ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, đến nay đã có nhiều nghị quyết, chỉ thị của Đảng được ban hành để tiếp tục lãnh đạo sâu về các lĩnh vực khoa giáo như: Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 01/11/2012 về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020; Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khoá XI) về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế… Quán triệt sâu sắc các quan điểm chỉ đạo các Nghị quyết trên, Huyện ủy cụ thể hóa thành Chương trình hành động, Kế hoạch tổ chức thực hiện hằng năm đều đưa vào chỉ tiêu, nghị quyết cụ thể để triển khai thực hiện hiệu quả.

Từ đó, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành cùng với các ngành trong khối khoa giáo huyện đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, hướng dẫn để chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, cũng như các ngành triển khai tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực khoa giáo. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa Ban tuyên giáo và các ngành trong khối khoa giáo; duy trì tốt chế độ báo cáo, cung cấp thông tin hai chiều để hiểu sâu hơn tình hình thực tiễn của các ngành trong khối, từ đó tham mưu hiệu quả trên từng lĩnh vực.

Từ sự quan tâm phối hợp và tham mưu chỉ đạo hầu hết các chỉ tiêu nghị quyết năm 2022 của Huyện ủy lĩnh vực khoa giáo đề ra đều đạt và vượt, như tỷ lệ học sinh đi học trong độ tuổi; tỷ lệ lao động qua đào tạo; Số bác sĩ /vạn dân; số giường bệnh ; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng; tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội; tạo việc làm mới; tỷ lệ hộ sử dụng điện; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch….đều đạt và vượt so với nghị quyết năm 2022, (còn 01 chỉ tiêu về tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế không đạt, có 133.958/144.040 đạt 93%; Nghị quyết 95%). Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP): Phát triển mới 08 sản phẩm, trong đó 05 sản phẩm 03 sao và 02 sản phẩm 04 sao. Nâng đến nay trên địa bàn huyện có 12 sản phẩm OCOP (02 sản phẩm OCOP 04 sao Gạo hạt ngọc quê hương và Gạo hữu cơ Long Hòa - Hòa Minh) và 19 sản phẩm đã trình Hội đồng đánh giá phn hạng cấp tỉnh (10 sản phẩm đạt 4 sao và 9 sản phẩm đạt 3 sao).

Qua kết quả thực hiện công tác khoa giáo đã góp phần rất lớn cho việc hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới, xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Đến nay có 13/13 xã được công nhận xã nông thôn mới; tổ chức thành công Lễ công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới theo Quyết định số 310/QĐ-TTg ngày 4/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Qua rà soát cuối năm 2022 có 03 xã Lương Hòa A, Hưng Mỹ, Hòa Minh đạt 19/19 tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao, đang đề nghị sở ngành tỉnh thẩm định…

Theo quy chế về mối quan hệ làm việc giữa Ban Tuyên giáo với các ngành trong khối khoa giáo, Ban Tuyên giáo có trách nhiệm tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo sự phối hợp giữa các ngành trong khối khoa giáo tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác khoa giáo trong tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp. Sự phối hợp hoạt động giữa Ban Tuyên giáo với các ngành trong khối khoa giáo dựa trên nguyên tắc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi bên theo quy định và phát huy dân chủ, cộng đồng trách nhiệm, thống nhất, đồng bộ, có phân công trách nhiệm cho các bên và quyết định những vấn đề quan trọng có liên quan đến phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp công tác của các ngành trong khối khoa giáo.

Hiền Minh