Phối hợp hiệu quả, nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền biển, đảo
Chiều ngày 15/12, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với ban tuyên giáo tỉnh ủy 10 tỉnh (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre, Đồng Tháp, Bạc Liêu), sở nông nghiệp và phát triển nông thôn 6 tỉnh (Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu) và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện công tác tuyên truyền biển, đảo; tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực và thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” và ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện năm 2023.

Ký kết kế hoạch phối hợp tuyên truyền năm 2023

Năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn chi phối, song Vùng 2 Hải quân và các tỉnh, đơn vị đã phối hợp tuyên truyền được 52 buổi cho hơn 33.000 lượt người; biên soạn 6 bộ tài liệu, đề cương phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền; tổ chức 5 chuyến tàu, 68 nhà báo, phóng viên đi thăm, chúc Tết, đưa tin về các hoạt động của cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1, các tàu trực và quân, dân huyện Côn Đảo; phối hợp với các báo, đài của Trung ương và địa phương đưa được 490 tin, bài, phóng sự phản ánh các hoạt động của Vùng 2 Hải quân với các địa phương và đơn vị, tạo được hiệu quả, sức lan tỏa lớn trong công tác tuyên truyền. Quân y Vùng tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho gần 600 ngư dân và người dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn trị giá 40 triệu đồng; tặng 550 bộ áo phao cá nhân trị giá 305 triệu đồng; tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc trị giá 100 triệu đồng; phát 3.200 bộ tài liệu tuyên truyền và 90 phần quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trị giá 90 triệu đồng...

Đại biểu các đơn vị chụp ảnh lưu niệm.

Tại hội nghị, đồng chí Dương Mỹ Pha, Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh thông tin, đánh giá kết quả đã đạt được, những nội dung còn hạn chế trong công tác phối hợp tuyên truyền của đơn vị.

Thứ nhất, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Vùng 2 Hải quân tổ chức 02 Hội nghị trực tuyến và trực tiếp để tuyên truyền về biển, đảo, kết nối với 115 điểm cầu trong tỉnh cho 2.150 lượt cán bộ, đảng viên từ tỉnh đến cơ sở; hội nghị trực tiếp cho 400 sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trong tỉnh, nội dung tuyên truyền: Tuyên truyền về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam; về quan điểm, chủ trương, đường lối  của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến biển, đảo; cung cấp thông tin về tình hình biển, đảo và việc thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo của đất nước. Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, sinh viên…về những chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ hai, trên cơ sở nguồn tài liệu của Vùng 2 Hải quân và các nguồn chính thống khác, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cung cấp cho Ban Tuyên giáo/Tuyên huấn các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; cho lực lượng báo cáo viên để thực hiện công tác tuyên truyền; các cơ quan báo chí của tỉnh, các địa phương, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền an ninh trên biển, gắn với phát triển kinh tế, đời sống dân cư khu vực ven biển.

Thứ ba, đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền về biển, đảo giữa các đơn vị, địa phương. Trên cơ sở chức năng của từng đơn vị, địa phương xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể trong công tác thông tin, tuyên truyền biển, đảo gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, cũng như các vấn đề quan trọng, nhạy cảm, đột xuất để chủ động định hướng dư luận. Hình thức tuyên truyền về biển, đảo được các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh chú trọng đổi mới theo hướng đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm.

Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị Vùng 2 Hải quân tiếp tục phối hợp hỗ trợ thực hiện công tác tuyên truyền biển, đảo cho đội ngũ báo cáo viên và cán bộ chủ chốt tại hội nghị báo cáo viên của tỉnh; tuyên truyền cho bà con ngư dân, các chủ tàu cá một số nội dung cơ bản của Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành...; Hỗ trợ tạo điều kiện cho các đồng chí Báo cáo viên cấp tỉnh được tham quan thực tế tại các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân; Hàng tháng cung cấp thông tin về tình hình biển, đảo, công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển để cung cấp cho đội ngũ báo cáo viên thực hiện công tác tuyên truyền.

Dịp này, lãnh đạo Vùng 2 Hải quân và đại diện các địa phương, đơn vị ký kết phối hợp hoạt động năm 2023.

Tin, ảnh: Thanh Trị