Người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng

Ngày 06/9/1942, tại nhà tù Côn Đảo, nơi thực dân Pháp giam giữ nhiều người yêu nước, các chiến sĩ cộng sản, ông Lê Hồng Phong - Tổng Bí thư thứ 2 của Đảng Cộng sản Việt Nam trút hơi thở cuối cùng. Ngày 06/9/1942 cũng là ngày sinh nhật ông tròn 40 tuổi.  

 * Xuất thân từ nông dân nghèo

Trong tiểu sử tự thuật tự khai lý lịch tại Đại hội VII Quốc tế Cộng sản (7/1935), Lê Hồng Phong cho biết ông được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Nghệ An. Ông cũng cho biết cho đến 20 tuổi ông sống ở nông thôn cùng cha mẹ, giúp cha mẹ làm ruộng và nay thì cha mẹ ông đã mất.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo nên ông tự học là chủ yếu. 16 tuổi, ông đã xin làm công cho một hãng buôn tại Vinh để có tiền ăn học. Sau đó, ông chuyển sang làm công nhân nhà máy diêm Bến Thủy. Tại đây, vì vận động công nhân đấu tranh đòi quyền lợi với giới chủ bóc lột, ông bị đuổi việc. Thành phố vinh những năm thế kỷ XX là trung tâm công nghiệp quy tụ nhiều lao động. Vì vậy, từ sau năm 1920, nơi đây được các nhà cách mạng chọn để tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin, truyền bá những tác phẩm về chủ nghĩa Mác và các tác phẩm của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ở nước ngoài về trong nước. Được giác ngộ cách mạng, Lê Hồng Phong đã bước chân vào con đường trở thành nhà cách mạng chuyên nghiệp cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.

* Một cuộc đời cách mạng đầy sôi động

Năm 1924, từ Việt Nam qua Thái Lan rồi vòng lên Trung Quốc, Lê Hồng Sơn cùng một nhà yêu nước Việt Nam trẻ tuổi đã gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tại Quảng Châu. Khi Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên được thành lập, Lê Hồng Phong là một trong 9 thành viên chủ chốt của hội. Năm 1926, được sự giới thiệu của Nguyễn Ái Quốc, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Trung Quốc. Từ năm 1925, ông đã lần lượt theo học các trường: Quân sự Hoàng Phố, Trường Không quân Quảng Châu, Trường Không quân Liên Xô, Trường Lý luận Quân sự tại Leningrad (Liên Xô), Trường Không quân số 2 ở Borisoglebsk (Liên Xô), trường Đại học Lao động Cộng sản Phương Đông của Quốc tế Cộng sản ở Moskva (Liên Xô). Sau khi tốt nghiệp, ông tham gia Hồng quân Liên Xô với cấp bậc Trung tá.

Sau khi cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh thoái trào, các tổ chức cộng sản bị thực dân Pháp đàn áp và tổn thất rất nặng nề. Theo sự chỉ đạo của Quốc tế Cộng sản, Lê Hồng Phong đã bắt liên lạc với các tổ chức Đảng trong nước để khôi phục lại tổ chức. Tháng 3 năm 1934, tại Ma Cao, Ban Chỉ huy hải ngoại của Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập, do ông làm Thư ký (Bí thư). Tháng 3 năm 1935, tại Đại hội I của Đảng ở Ma Cao, mặc dù không tham dự Đại hội, song ông đã được bầu làm Tổng Thư ký (Tổng Bí thư). Trong thời gian diễn ra Đại hội lần thứ I Đảng Cộng sản Đông Dương tại Ma Cao (Trung Quốc), ông Lê Hồng Phong cùng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Đông Dương đến Mátxcơva tham dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản từ ngày 25/7 đến ngày 21/8/1935. Tại đây, ông đã có tham luận báo cáo tại Đại hội: “Thay mặt cho Đảng chúng tôi, cho công nhân, cho những người lao động Đông Dương, cho hàng ngàn tù chính trị đã bao năm rên xiết trong các nhà tù” trình bày về kinh nghiệm chiến đấu của những người cộng sản Đông Dương, về những khuyết điểm, kinh nghiệm mà Đảng đã thu hoạch được trong những năm khả năng, triển vọng của phong trào đấu tranh…Tại đây, ông được bầu Ban Chấp hành Trung ương Quốc tế Cộng sản và Đảng Cộng sản Đông Dương được kết nạp vào Quốc tế Cộng sản (8/1935).

* Đi tới cuối của cuộc hành trình

Tháng 1/1936, Lê Hồng Phong tới Trung Quốc và triệu tập Hội nghị Trung ương Đảng tại Thượng Hải (7/1936) và sau đó về Việt Nam (11/1937) để lãnh đạo các phong trào cách mạng. Tháng 3 năm 1938, ông dự Hội nghị Trung ương họp tại Hóc Môn (Gia Định) quyết định thành lập "Mặt trận Dân chủ Đông Dương".

Trước ngày bị địch đày ra Côn Đảo, Lê Hồng Phong đã bị bắt nhiều lần. Lần thứ nhất ngày 22/6/1939, bị kết án 6 tháng tù và ông trục xuất về quê Nghệ An. Ngày 6/2/1940, ông bị bắt lần thứ hai, bị kết án 5 năm tù và đày đi Khám Lớn Sài Gòn và Côn Đảo.

Trước ngày ông hi sinh tại nhà tù Côn Đảo, Tổng Bí thư thứ nhất của Đảng là Trần Phú đã mất tại nhà thương Chợ Quán (Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh hiện nay) trong thời gian đang bị giam cầm. Trước đó, vào tháng 8/1941 tại Hóc Môn, thực dân Pháp cũng đã xử bắn nhiều lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, trong đó có 2 Tổng Bí thư thứ 3 (Hà Huy Tập) và thứ 4 (Nguyễn Văn Cừ) cùng phu nhân của ông là bà Nguyễn Thị Minh Khai, Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Chợ Lớn…

Trước lúc đi xa, ông đã để lại lời nhắn: "Nhờ các đồng chí nói với Đảng rằng, tới giờ phút cuối cùng, Lê Hồng Phong vẫn một lòng tin thắng lợi vẻ vang của cách mạng". Lòng tin mãnh liệt vào ngày toàn thắng đã thành hiện thực sau đó 3 năm, Cách mạng Tháng Tám đã thành công. Những người yêu nước dù trong lao tù chịu bao đày ải, tra tấn song luôn “nghiền ngẫm, tưởng tượng, mơ mộng, ao ước, hy vọng trong nhà tù, trong trại giam, trong rừng thẳm, trong hang núi. Chết khô, chết đói, chết lạnh, chết súng, chết gươm. Cuộc đời tràn ngập nơi họ nhiều quá nên họ khinh cái chết. Họ phải khinh vào cái chết và đời sống của họ là kỷ luật. Kẻ thù săn bắt, tra tấn, tù đày, giết mòn, giết tại trận. Giết họ thì được nhưng không thể giết được kỷ luật của Đảng họ. Kỷ luật của Đảng Nguyễn Ái Quốc đã thắng tất cả. Họ ở trong trái tim của một anh hùng mãi mãi, vô địch trong thời gian và không gian. Ấy là nhân dân” (Nguyễn Văn Nguyễn - Tháng Tám trời mạnh thu).

 Vũ Trung Kiên

 

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 34
  • Hôm nay: 534
  • Trong tuần: 14,136
  • Tất cả: 7,015,093

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn