Tình cảm của chính giới và người dân Ấn Độ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Kỳ 2: Báo chí Ấn Độ với những tình cảm đặc biệt giành cho chủ tịch Hồ Chí Minh

Năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi vào cõi vĩnh hằng, nhiều chính phủ, các chính đảng, các tổ chức, các nguyên thủ và bạn bè khắp năm châu đã gửi những lời chia sẻ nỗi buồn sâu sắc của Nhân dân Việt Nam. Báo chí Ấn Độ đã đồng loạt có những bài viết ca ngợi tấm gương hy sinh tận tụy vì nước, vì dân của Người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Ấn Độ năm 1958

Trong bài viết với tựa đề “Chúng ta kính cẩn nghiêng mình” đăng trên báo Dân chủ Nhân dân, cơ quan trung ương Đảng Cộng sản (Marxist) Ấn Độ số ra ngày 14-9-1969 có đoạn: “Toàn thế giới kính chào nhân dân Việt Nam vĩ đại, những người đã dùng máu và sự chịu đựng gian khổ của mình để viết nên một chương vẻ vang nhất trong cuốn sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Nhân dân Việt Nam đã sáng tạo ra bản hùng ca này vì họ được cổ vũ bởi lòng quyết tâm giành lại tự do, vì họ được phong trào cách mạng đứng đầu là vị lãnh tụ tài tình, nhà Marxist – Leninnit lỗi lạc – đồng chí Hồ Chí Minh – hun đúc và lãnh đạo. Chúng ta kính cẩn nghiêng mình trước nhà cách mạng Marxist vĩ đại này”.

Một bài viết đăng trên báo Quốc gia ngày 05-9-1969 với tựa đề “Hồ Chủ tịch” có đoạn: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những lãnh tụ vĩ đại nhất của châu Á. Người vĩ đại vì tài lãnh đạo, vĩ đại vì tình yêu đối với nhân dân, vĩ đại vì lòng quả cảm và quyết tâm trong cuộc kháng chiến lâu dài chống xâm lược…Vẻ dịu dàng của Người là một ý chí sắt thép, dưới bề ngoài giản dị là một tinh thần quật khởi, anh hùng, không gì uy hiếp nổi. Người là hiện thân của tinh thần yêu tự do tha thiết, của khả năng chịu đựng và đấu tranh của họ”.

Bài viết “Chủ tịch Hồ Chí Minh” đăng trên tuần báo Ấn Độ Thế kỷ, số ra ngày 06-9-1969 có đoạn: “Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần…sẽ để lại một khoảng trống không thể bù đắp được. Vì rằng, Người không phải chỉ là một vị Chủ tịch mà còn là một người đã làm cho nhân dân và đất nước lớn lên cùng với Người. Người đã trở thành một truyền thuyết sinh động, một người yêu nước, một người đồng chí, một nhà triết học và một chiến sỹ đấu tranh cho tự do”.

Ngày 13-9-1969, tuần báo Ấn Độ Ánh điện đã đăng bài xã luận với tựa đề “Jai Hồ” có đoạn: “Ca ngợi Cụ Hồ Chí Minh là làm một việc hết sức mạo muội. Là nhân vật lỗi lạc nhất trong lịch sử Nam Á từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Cụ nổi bật lên như một ngọn núi cao chót vót giữa những đồi núi thấp lè tè và những thung lũng chung quanh (…). Sau những cố gắng không biết mệt mỏi, Cụ đã xây dựng lên cái mà Cụ vẫn hằng mơ ước: Một dân tộc tự do, xứng đáng với những người anh hùng…Cụ đã kết hợp giữa sự tao nhã cao quý với một tác phong dễ gần gũi, rất dân chủ, một sự kết hợp nhịp nhàng giữa sự tự do không nghi thức, thoải mái, và tự nhiên với một thái độ đường hoàng và thận trọng. Cá nhân Cụ có một sức hấp dẫn đặc biệt không có gì so sánh được, không những đối với nhân dân nước Cụ, mà còn đối với tất cả những ai không mang nặng đầu óc thù hằn hay thành kiến.

Trải qua cuộc đời đầy gian truân và thử thách, đau khổ và hy sinh, Cụ đã trở thành hiện thân của sự bất khuất trước uy vũ, bình thản và tự tin, một hiện thân của nghị lực…”.

Bác Hồ trồng cây đại bên mộ Mahatma Gandhi/ Ảnh tư liệu.

Báo Người yêu nước ngày 14-9-1969 thì viết Hồ Chí Minh là “một nhân vật thần kỳ” và khẳng định: “Không có vị lãnh tụ của một dân tộc nhỏ nào đã từng ghi lại một dấu vết sâu sắc đến thế trong thời đại của mình, như Bác Hồ”.

Một bài viết với tựa đề “Hồ chí Minh” đăng trên tạp chí Tin tức Ấn Độ số ra ngày 14-9-1969 đã viết: “Cụ Hồ Chí Minh từ trần, một trong những người chân thật nhất của thời đại chúng ta đã mất đi”.

TRUNG KIÊN (còn tiếp)

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 3983
  • Trong tuần: 56,739
  • Tất cả: 8,081,677

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn