Lợi dụng không gian mạng để đưa thông tin sai sự thật là vi phạm pháp luật

Những ngày qua, trong quá trình tương tác trên mạng xã hội Facebook, người dân có thể bắt gặp một số đoạn video clip liên quan việc lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Trà Vinh tạm dừng, kiểm tra 03 phương tiện vận tải hành khách mang biển kiểm soát Campuchia (chủ phương tiện là người Việt Nam, hành khách đa số là người Campuchia) với không ít những bài viết, bình luận pha lẫn ngôn ngữ Campuchia và Việt Nam có nội dung như: “Cản trở người Khmer hành hương”, “gây khó dễ cho người thăm quan, du lịch”; “người ta đến Việt Nam hành hương nhưng bị chặn bắt”… và cho rằng “chính quyền Việt Nam làm khổ người Khmer”; “Công an chặn khách du lịch 02 lần không cho vào trong khi giấy tờ đầy đủ”… Qua đó, đã gây ra những luồng thông tin trái chiều, tạo sự hoài nghi, hiểu nhầm, gây bức xúc dư luận.

Hình ảnh lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Trà Vinh kiểm tra phương tiện,bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

Qua tìm hiểu thông tin từ cơ quan chức năng, việc tạm dừng, kiểm tra 03 phương tiện trong các video clip nêu trên là do phát hiện có dấu hiệu vi phạm; đây cũng là một hoạt động bình thường của lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước nói chung và Trà Vinh nói riêng nhằm kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân. Qua kiểm tra lần 1 phát hiện 02 phương tiện vi phạm, đã yêu cầu quay lại, bổ sung giấy tờ theo quy định pháp luật Việt Nam; sau đó, trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông, cơ quan chức năng đã phát hiện, tiếp tục kiểm tra lần 2 và cho phép 02 phương tiện trên tiếp tục di chuyển vào địa bàn tỉnh để thăm quan, du lịch khi đã bổ sung đầy đủ các giấy tờ có liên quan. Như vậy là không có việc lực lượng Cảnh sát giao thông “làm khó”.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng đây là những thông tin sai sự sự thật của kẻ xấu nhằm vu khống, xuyên tạc, gây tâm lý hoài nghi, hiểu nhầm trong người dân đối với hoạt động bình thường của lực lượng Cảnh sát giao thông và chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay các video clip, bài viết trên tiếp tục được các đối tượng xấu chia sẻ, lan truyền, lôi kéo người dân tham gia tán phát, chia sẻ để vu khống, xúc phạm uy tín của lượng Cảnh sát giao thông và chính quyền địa phương.

Các tổ chức, cá nhân có hành vi đăng tải, chia sẻ, bình luận về nội dung của các bài viết, video clip nêu trên có thể bị xem xét, xử phạt với mức tiền phạt từ 10 đến 20 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Thậm chí, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Qua vụ việc trên, mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, nhận diện đúng, tuyệt đối không tham gia tán phát, bình luận, chia sẻ, đăng tải thông tin xấu, độc, sai sự thật liên quan các bài viết, video clip nêu trên và hãy tích cực tham gia lên án những hành vi sai trái này, góp phần ổn tình hình hình, dư luận trên địa bàn tỉnh./.

                                                                                         Quang Phục

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 43
  • Hôm nay: 70
  • Trong tuần: 24,716
  • Tất cả: 8,394,304

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn