PHỤ LỤC V: NHỮNG NHÂN SĨ, TRÍ THỨC KHMER TIÊU BIỂU
I. Các nghệ sĩ người Khmer được phong danh hiệu nghệ sĩ ưu tú
1. Nghệ sĩ ưu tú Thạch Chân
Sinh ngày 02 tháng 4 năm 1941
Nghề nghiệp, chức vụ: Đạo diễn, nguyên Phó Giám đốc sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn Hóa - Thể Thao và Du Lịch) tỉnh Trà Vinh
Chuyên ngành đạo diễn-sân khấu nghệ thuật và ca nhạc Khmer Nam bộ
2. Nghệ sĩ ưu tú Kim Thịnh
Sinh năm 1958.
Nghề nghiệp, chức vụ: Chỉ đạo nghệ thuật, Trưởng đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh tỉnh Trà Vinh.
Được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1997.
3. Nghệ sĩ Ưu tú Thạch Đơ
Sinh năm 1949 (đã từ trần).
Nghề nghiệp, chức vụ: Phó đoàn Chỉ đạo nghệ thuật, Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh tỉnh Trà Vinh.
Được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1997.
4. Nghệ sĩ ưu tú Thạch Sung
Sinh năm 1964.
Nghề nghiệp, chức vụ: Diễn viên ca kịch, Tổ trưởng ca kịch; chỉ huy biểu diễn. Phó Trưởng đoàn Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh tỉnh Trà Vinh.
5. Nghệ sĩ ưu tú Kim Nghinh
Sinh ngày 13/6/1967.
Nghề nghiệp, chức vụ: Nhạc công; Nhạc trưởng Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh tỉnh Trà Vinh.
6. Nghệ sĩ ưu tú Thạch Thị Thane
Sinh năm 1956.
Nghề nghiệp, chức vụ: Diễn viên kiêm biên đạo múa Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh tỉnh Trà Vinh.
7.  Nghệ nhân Lâm Phen
Nghệ nhân Lâm Phen, sinh ra trong một gia đình có nghề xây dựng truyền thống ở ấp Ba Se A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, Trà Vinh.
Lâm Phen làm được nhiều loại nhạc cụ như dàn nhạc ngũ âm, đờn cò, đờn gáo, đờn Tà Khê, trống tay. Các sản phẩm do ông làm ra nổi tiếng khắp vùng; trong đó, đáng kể nhất là dàn nhạc ngũ âm gồm chín loại nhạc cụ khác nhau, có năm âm sắc phát ra từ năm chất liệu gồm sắt, da, đồng, gỗ và hơi (kèn). Ông cũng là người thầy có tâm huyết đào tạo lớp trẻ Khmer ở Trà Vinh nói riêng và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung chế tạo, sử dụng thành thạo các nhạc cụ để bảo tồn và phát huy Văn hóa Khmer Nam bộ.
II. Các nhà giáo người Khmer được phong danh hiệu Nhà giáo ưu tú
1. Thạch Thị Hoàng
 Sinh ngày 20/02/1952.
 Từ năm 1973 - 2007, là giáo viên trường Trung học cơ sở xã Phước Hưng, huyện Trà Cú; Hiệu phó trường Trung học cơ sở Phước Hưng; Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Phước Hưng, Trà Cú; Phó trưởng Phòng giáo dục huyện Trà Cú; Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Trà Cú; Phó Chánh thanh tra Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Trà Vinh; Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính Sở giáo dục Trà Vinh.
 Được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.
2. Kim Ngọc Lan
Sinh ngày 08/8/1954.
 Từ năm 1975 - 2009, là giáo viên trường cấp I B xã Phong Phú, huyện Cầu Kè; Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục huyện Cầu Kè; Hiệu trưởng trường cấp IA xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè; Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục huyện Cầu Kè; Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh; chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cầu Ke, tỉnh Trà Vinh.
 Được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.
 3. Sơn Ngọc Huyền
Sinh ngày 05/6/1948.
 Tháng 10/1969, dạy học tại xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang.Cuối năm 1971, chuyển về dạy tại trường tiểu học xã Bình Phú, huyện Càng Long; đến năm 1974, chuyển về dạy tại xã Phương Thạnh, huyện Càng Long.
 Đến ngày 10/09/1977, là Hiệu Phó trường cấp I, II xã Phương Thạnh. Đầu năm 1979 là Tổ trưởng giáo viên chuyên trách xã Phương Thạnh, huyện Càng Long. Tháng 10/1981, là Hiệu trưởng trường tiểu học Phương Thạnh B, huyện Càng Long.
 Đến tháng 7/2008, ông nghỉ hưu.
 Được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú ngày 06/11/2002./.