Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra 17 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2021 để tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”
Ngày 29/6/2021, đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì và kết luận Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đánh giá tình hình triển khai, thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm, xây dựng chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Tỉnh ủy.

Qua đánh giá, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là lần đầu tiên tỉnh có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, tinh thần trách nhiệm của thủ trưởng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, nên đa phần các nhiệm vụ đã được thực hiện tốt, đạt yêu cầu đề ra. Theo đó, trong số 12/30 chỉ tiêu Nghị quyết năm 2021 được đánh giá (18 chỉ tiêu đến cuối năm đánh giá), thì đến nay, có 03 chỉ tiêu vượt kế hoạch, có 05 chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch; có 04 chỉ tiêu đạt dưới 50% kế hoạch. Nổi bật là, tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 5,32% (cùng kỳ là 3,35%); thu ngân sách (nội địa) đạt 59,6% kế hoạch, (tăng 20,9% so cùng kỳ); thương mại - dịch vụ đạt 60,8% kế hoạch (tăng 20,5% so cùng kỳ); giải quyết việc làm đạt 67% kế hoạch (tăng gần 5.000 lao động so cùng kỳ); kéo giảm 10 xã đạt dưới 14 tiêu chí nông thôn mới (hiện còn 02 xã); kinh tế hợp tác, hợp tác xã đạt 55% kế hoạch (phát triển mới 10 hợp tác xã, thành lập 01 Liên hiệp Hợp tác xã) Đặc biệt là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, địa phương quán triệt, tuyên truyền, thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là kịp thời phản ứng, xử lý nhanh và hiệu quả đối với các ca dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, các mặt công tác phục vụ bầu cử bảo đảm đúng theo tinh thần Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị, sau bầu cử, kỳ họp thứ nhất - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X cũng được tổ chức đạt yêu cầu đề ra.

Tuy nhiên, Hội nghị cũng chỉ ra một số hạn chế cần phải khắc phục để phát triển. Trong đó, công tác chỉ đạo sản xuất ở một số địa phương chưa sâu sát; chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp còn chậm và chưa đồng bộ; hiệu quả của việc phối hợp xây dựng nhãn hiệu hàng nông sản chưa chuyển biến. Tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi đạt thấp. Chất lượng xây dựng nông thôn mới có nâng lên, nhưng chưa thật sự bền vững, tiến độ thực hiện huyện, xã nông thôn mới theo kế hoạch còn chậm. Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm đạt thấp; giá trị sản xuất công nghiệp, huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt thấp; Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tuy có quyết liệt, nhưng chưa đảm bảo tốt, có lúc có nơi còn lơ là mất cảnh giác; còn nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý, giám sát tình hình dịch bệnh. Một số nhiệm vụ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thực hiện còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra.

Quang cảnh buổi làm việc

Kết luận Hội nghị, đồng chí Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được; tuy đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh đã có những chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành, quản lý và tổ chức tốt các nhiệm vụ đề ra, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, vừa duy trì, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Về nhiệm vụ, giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý cần phải tập trung quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là chấn chỉnh ngay những hạn chế, yếu kém trong thời gian qua, trọng tâm là việc kiểm soát các trường hợp ở các vùng có yếu tố dịch tễ vào địa bàn tỉnh, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các chốt kiểm soát dịch bệnh với các địa phương, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở y tế cấp xã, cấp huyện. Tập trung phát triển kinh tế, trong đó, cần tăng cường đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định, quan tâm triển khai các dự án điện gió. Tiếp tục duy trì và phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế; tập trung tổ chức tốt  kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, phát triển dịch vụ du lịch, bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho người dân. Bảo đảm giữ vững tình hình an ninh chính trị, tiếp tục triển khai các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Quan tâm triển khai các nhiệm vụ xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhất là có giải pháp đẩy nhanh tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết, có hướng dẫn việc tổ chức Hội nghị công tác đảng viên 6 tháng đầu năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Võ Bình