Thông tin trong tuần (từ ngày 21 đến ngày 27/10/2022)
Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo các hoạt động Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2022.

Một số kết quả nổi bật tình hình kinh tế - xã hội trong tuần:

- Các địa phương tập trung chăm sóc diện tích lúa thu đông; đồng thời, thu hoạch một số trà lúa sớm. Gieo trồng cây màu 754 ha, nâng đến nay 48.872 ha, đạt 91,8% kế hoạch. Một số loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi được kiểm soát tốt. Tổng sản lượng thủy sản 194.876 tấn, tăng 5.979 tấn so cùng kỳ, đạt 82,8% kế hoạch.

- Thu ngân sách (nội địa) đến ngày 25/10/2022 được 4.614 tỷ đồng, đạt 89% dự toán. Tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng đạt 43.419 tỷ đồng. Giá cả thị trường hàng hóa cơ bản ổn định. Thành lập mới 01 hợp tác xã thương mại dịch vụ.

- Trong tuần, phát hiện 8 ca mắc Covid-19, 02 trường hợp tử vong; hiện tại, toàn tỉnh còn 26 trường hợp cách ly điều trị. Phát hiện 26 trường hợp bệnh sốt xuất huyết, 11 trường hợp bệnh tay chân miệng.

- Sở Giáo dục và Đào tạo phối họp Công an tỉnh tuyên truyền phòng, chống ma túy trong trường học năm học 2022 - 2023 tại một số trường.

- Trong tuần, số lượt khách đến Trà Vinh tham quan là 30.992 lượt, trong đó khách lưu trú là 9.342 lượt người, có 569 lượt khách quốc tế; tổng doanh thu 27,1 tỷ đồng (tăng 1,39%).

- Tổng số người tham gia bảo hiểm y tế trong tuần tăng 4.223 người. Tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội trong tuần tăng 209 người. Tổng số thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tăng 16,67 tỷ đồng.

Tuần tới, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo một số công việc trọng tâm:

1. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục dự kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy (mở rộng) để sơ kết tình hình công tác tháng 10, xây dựng chương trình công tác tháng 11/2022 của Tỉnh ủy; nghe Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành tỉnh và địa phương có liên quan báo cáo một số công việc và cho ý kiến chỉ đạo một số nội dung như: Tiến độ triển khai dự án Hồ nước ngọt dọc bờ sông Láng Thé (giai đoạn 1); phương án di dời Trung tâm hành chính thành phố Trà Vinh; đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Tiểu Cần để thành lập thị xã Tiểu Cần; kế hoạch phân bổ ngân sách nhà nước năm 2023... Ban Tổ chức Tỉnh ủy báo cáo công tác quy hoạch cán bộ và công tác cán bộ thường xuyên. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hội Nhà báo Việt Nam về việc đánh giá kết quả triển khai, thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới” trên địa bàn tỉnh.

2. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục tham dự Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tại Hà Nội.

- Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức họp Đoàn Giám sát số 2 của Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua và đóng góp dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020 - 2022; họp Đoàn Giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua và đóng góp dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 5 - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X và các ý kiến, kiến nghị của cử tri còn tồn đọng tại các kỳ họp trước; tiếp tục tiếp xúc cử tri trước kỳ họp cuối năm 2022.

- Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp và làm việc với Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ về việc kiểm tra tình hình thi hành luật về khiếu nại trên địa bàn tỉnh; họp giao ban công tác xây dựng cơ bản; nghe báo cáo công tác hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các dự án triển khai chậm tiến độ đầu tư và danh mục các dự án kêu gọi xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh; họp Ban Chỉ đạo Nông thôn mới và họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Tập trung công tác thủy lợi nội đồng, khai thông cống rãnh, khắc phục ngập úng; khắc phục các tuyến đê, kè, lộ giao thông bị triều cường ngập, sạt lở, tạo điều kiện cho nhân dân khôi phục sản xuất.

3. Tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm (Covid-19, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ...); hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 56 theo kế hoạch. Chỉ đạo tăng cường công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Chỉ đạo tốt các hoạt động Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2022.

4. Ủy ban nhân dân tỉnh tăng cường chỉ đạo các hoạt động mời gọi, thu hút đầu tư; tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án đầu tư. Tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp; theo dõi tình hình diễn biến thời tiết kịp thời có biện pháp ứng phó; chủ động phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, nhất là dịch bệnh trên tôm nuôi, sâu đầu đen hại dừa, dịch tả heo Châu Phi, có biện pháp khắc phục chuột phá hại lúa, hoa màu của dân. Chỉ đạo tập trung tiêm vắc xin trên đàn vật nuôi. Rà soát, kiểm tra đôn đốc, đẩy nhanh các dự án, công trình tiến độ triển khai chậm.

5. Thực hiện tốt các quy định về tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Phòng TT, BC, VH, VN