Thông tin trong tuần (từ ngày 23/12 đến ngày 29/12/2022)
Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo triển khai các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão cho người dân theo tinh thần Chỉ thị số 30-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Một số hoạt động của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy:

- Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra của đồng chí Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại tỉnh. Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến góp ý vào dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị năm 2022 và dự thảo Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị năm 2023 của Tỉnh ủy, báo cáo tình hình lập Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

- Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng năm 2022; dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết năm 2022 công tác tuyên giáo; tổng kết công tác Mặt trận năm 2022; tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2022 của Đảng bộ thị xã Duyên Hải; dự hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức, xây dựng Đảng; cho ý kiến một số nội dung thuộc thẩm quyền và tiếp xúc cử tri tại các địa phương.

Một số kết quả nổi bật tình hình kinh tế - xã hội trong tuần:

- Thu hoạch lúa thu đông 11.207 ha, nâng đến nay 47.965 ha (giảm khoảng 20.0 ha so cùng kỳ), chiếm 74,17% diện tích xuống giống, năng suất 5,05 tấn/ha; mức độ sâu bệnh gây hại không đáng kể; xuống giống vụ lúa đông xuân 11.647 ha, nâng đến nay 32.161 ha (giảm 11.967,88 ha so cùng kỳ), đạt 62,2% kế hoạch. Cây màu gieo trồng 850 ha, nâng đến nay 4.480 ha. Các loại dịch bệnh khác cơ bản được kiểm soát. Kết thúc vụ nuôi trồng thủy sản, người nuôi tập trung cải tạo ao, hồ chuẩn bị thả nuôi vụ nuôi 2022 - 2023.

- Thu ngân sách (nội địa) đến ngày 26/12/2022 được 5.442 tỷ đồng, đạt 105,01% dự toán. Tổng nguồn vốn hoạt động của các tổ chức tín dụng đạt 44.846 tỷ đồng (tăng 91 tỷ đồng. Tình hình giá cả thị trường hàng hóa, nông sản cơ bản ổn định, giá xăng, dầu giảm.

- Tiếp tục tăng cường chỉ đạo các địa phương rà soát, tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch; trong tuần, phát hiện 01 ca mắc Covid-19; hiện tại, toàn tỉnh còn 01 trường hợp cách ly điều trị. Phát hiện 10 trường hợp bệnh sốt xuất huyết, 02 trường hợp bệnh tay chân miệng.

- Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công nhận phổ cập giáo dục xóa mù chữ tại huyện Duyên Hải và Châu Thành; tập huấn triển khai tài liệu lịch sử địa phương lớp 7.

- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan Gia đình Văn hóa tiêu biểu tỉnh Trà Vinh năm 2022 và tập huấn nghiệp vụ, triển khai văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Trong tuần, số lượt khách đến tham quan là 30.230, trong đó khách lưu trú là 10.384 lượt, có 679 lượt khách quốc tế; tổng doanh thu hơn 27,98 tỷ đồng (tăng 0,6% so tuần trước).

Tuần tới, Thường trực Tỉnh ủy thực hiện, chỉ đạo một số công việc trọng tâm:

1. Thường trực Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo triển khai các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão cho người dân theo tinh thần Chỉ thị số 30-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7 - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Hoàng gia Campuchia đến thăm và làm việc với tỉnh Trà Vinh.

2. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xuống giống vụ lúa đông xuân, chăm sóc tốt rau màu, cây trồng vật nuôi, triển khai thực hiện tốt công tác thủy lợi nội đồng; đôn đốc đẩy nhanh triển khai các công trình, dự án trọng điểm, giải ngân các nguồn vốn đầu tư công; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra quản lý thị trường, phòng, chống hàng gian, hàng giả. Chỉ đạo nắm chắc tình hình chi trả lương, thưởng cuối năm cho công nhân, người lao động; quan tâm giúp đỡ hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

3. Tập trung thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Tăng cường đảm bảo tình hình an ninh, chính trị; chủ động đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và những hành vi vi phạm pháp luật, nhất là ở vùng nông thôn. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân, công tác phòng, chống cháy, nổ. Đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, bình ổn thị trường.

4. Các địa phương tập trung vận động, hỗ trợ quà, tiền cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong dịp Tết Nguyên đán.

5. Các địa phương, cơ quan, đơn vị phân công trực Tết Dương lịch, giải quyết tốt công việc không để tồn đọng công việc cuối năm.

6. Văn phòng Tỉnh ủy phối hợp Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy hoàn thành các nội dung trình Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 11, phối hợp với các đơn vị có liên quan chuẩn bị nội dung phục vụ Thường trực Tỉnh ủy dự các Hội nghị.

Phòng TT-BC-VH-VN