Ngày 13/10, toàn tỉnh tiêm được 9.315 liều vắc xin Vero Cell; ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

Các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Kết quả xét nghiệm PCR chiều ngày 13/10/2021 ghi nhận 21 ca mắc mới, 16 ca là ngoài về ngoài tỉnh, 5 ca là F1, đều trong khu cách ly tập trung.

+ Huyện Cầu Ngang 12 ca, tất cả đều là người ngoài tỉnh về địa phương, được cách ly tập trung ngay.

+ Huyện Tiểu Cần 09 ca, gồm 5 ca là F1, đã cách ly tập trung (04 ca có địa chỉ Khóm 3, thị trấn Cầu Quan, 01 ca ấp Đại Trường, Phú Cần); 04 ca là người ngoài tỉnh về địa phương, được cách ly tập trung ngay.

Cả ngày, tỉnh đã ghi nhận 46 ca mắc mới (37 ca người ngoài tỉnh về địa phương, 07 ca phát hiện trong khu CLTT và 02 ca phát hiện tại cơ sở y tế).

Trong ngày, có thêm 03 trường hợp hoàn thành cách ly, điều trị (khỏi bệnh) tại Bệnh viện dã chiến (Châu Thành 01, Trà Cú 01, ngoài tỉnh 01. Có 113 trường hợp hoàn thành cách ly tập trung; 22 trường hợp hoàn thành cách ly tại nhà, nơi cư trú. Thực hiện cách ly tập trung đối với 563 trường hợp, gồm: Cầu Kè (119), Châu Thành (105), Trà Cú (88), Tiểu Cần (73), thành phố Trà Vinh (72), Cầu Ngang (56), Càng Long (50); cách ly tại nhà, nơi cư trú 38 trường hợp. Hiện tại, toàn tỉnh đang cách ly tại cơ sở y tế 310 trường hợp, cách ly tập trung 17.200 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú 826 trường hợp.

Đến nay, Trà Vinh đã ghi nhận 1.782 ca mắc Covid-19 (có 42 ca nhập cảnh), đã điều trị khỏi 1.455 trường hợp, có 21 trường hợp tử vong. Đang điều trị 306 bệnh nhân, gồm: tầng 1 (BVDC số 2, 3 điều trị 169 bệnh nhân; tầng 2 (BVDC số 5) điều trị 52 bệnh nhân; tầng 3 (BVDC số 1) điều trị 85 bệnh nhân (có 03 bệnh nhân đang thở oxy qua mặt nạ).

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/QĐ-TTg về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19: đã phê duyệt 226.258 người, số tiền trên 350,96 tỷ đồng cho các nhóm đối tượng. Đã cấp phát cho 222.879 người, kinh phí hơn 341,53 tỷ đồng, đạt 98,31% so với tổng số đối tượng được phê duyệt.

Trong ngày đầu triển khai tiêm vắc xin Vero Cell (Sinopharm), Trà Vinh đã tiêm được 9.315 liều. Trong đó, huyện Cầu Ngang tiêm đạt cao nhất với 4.365 liều, huyện Cầu Kè 1.690 liều, huyện Duyên Hải 1.215 liều, Trà Cú 1.095 liều… Theo kế hoạch, đợt này tổ chức tiêm cho toàn bộ đối tượng là sinh viên người Trà Vinh đi học ở ngoài tỉnh, Người lao động có việc làm đi làm việc ở ngoài tỉnh, Người lao động tự do, bán hàng rong, bán vé số được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ -CP; căn cứ vào số lượng vắc xin được phân bổ cho địa phương, Ban Chỉ đạo huyện, thị xã, thành phố chọn 1 hoặc vài xã, thị trấn để triển khai tiêm toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19. Mũi 1, các địa phương trong tỉnh được phân bổ 250.000 liều vắc xin Vero Cell (Sinopharm), dự kiến tiêm trong 7-10 ngày. Sau đó 04 tuần sẽ tiêm mũi 2.

Từ ngày 01/10 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 17.584 trường hợp người từ các tỉnh, thành về địa phương. Trong đó, đã ghi nhận 241 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 11/10/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Với mục tiêu được xác định bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021. Trong đó, nhấn mạnh các quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là: (1) Bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; các giải pháp phòng, chống dịch phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của đất nước; đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; nhưng không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất. (2) Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; huy động cả hệ thống chính trị; đề cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch, thực hiện mục tiêu kép; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất trong toàn quốc, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở. (3) Trong phòng, chống dịch phải lấy phòng dịch là cơ bản, lâu dài; y tế là lực lượng nòng cốt cùng với các lực lượng quân đội, công an,... nhưng phải huy động sự tham gia của tất cả các lực lượng, các tầng lớp trong xã hội. Phát huy vai trò của người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch, trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt an toàn. (4) Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt; đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế - xã hội. Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vắc xin, theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vắc xin, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.

Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội, hiện tại nguồn cung ứng vắc xin còn hạn chế, để sớm miễn dịch cộng đồng, giảm chuyển bệnh nặng và giảm tử vong, các chuyên gia đã khuyến cáo, người dân hãy tiêm bất kỳ vắc xin nào khi đến lượt, vì tất cả vắc xin đó đã được cấp phép lưu hành và kiểm định chất lượng rất chặt chẽ. Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất.

“Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy