Cả ngày, Trà Vinh ghi nhận 76 ca mắc Covid-19

Các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết chiều ngày 22/10/2021 ghi nhận 03 ca mắc mới (là người ngoài tỉnh về). Cả ngày, tỉnh đã ghi nhận 76 ca mắc Covid-19.

Trong ngày, có 11 trường hợp hoàn thành khỏi bệnh, gồm: Càng Long (09), Cầu Ngang (01), Trà Cú (01). Có 1.293 trường hợp hoàn thành cách ly tập trung; 91 trường hợp hoàn thành cách ly tại nhà, nơi cư trú. Thực hiện cách ly tập trung 438 trường hợp;  cách ly tại nhà, nơi cư trú 173 trường hợp. Hiện tại, toàn tỉnh đang cách ly tại cơ sở y tế 543 trường hợp, cách ly tập trung 6.184 trường hợp và cách ly tại nhà, nơi cư trú 1.634 trường hợp.

Đến nay, Trà Vinh đã ghi nhận 2.125 ca mắc Covid-19 (có 42 ca nhập cảnh), đã điều trị khỏi 1.565 trường hợp, có 21 trường hợp tử vong. Đang điều trị 539 bệnh nhân, gồm: tầng 1 (BVDC số 2, 3, 6, 7) điều trị 336 bệnh nhân; tầng 2 (BVDC số 5) điều trị 95 bệnh nhân; tầng 3 (BVDC số 1) điều trị 108 bệnh nhân (có 01 bệnh nhân đang thở oxy qua mặt nạ).

Trong ngày, toàn tỉnh tiếp tục triển khai tiêm vắc xin Vero Cell (Sinopharm) đợt 17, đã tiêm 1.289 mũi, nâng lên đã tiêm 253.819 mũi.

Từ ngày 01/10 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 20.540 trường hợp người từ các tỉnh, thành về địa phương. Trong đó, ghi nhận ít nhất 525 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19: đã phê duyệt 246.736 người, số tiền trên 382 tỷ đồng cho các nhóm đối tượng. Đã cấp phát cho 234.918 người, kinh phí hơn 361,75 tỷ đồng, đạt 95,21% so với tổng số đối tượng được phê duyệt

* Trà Vinh áp dụng các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19:

Để tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 5440/UBND-KGVX về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên toàn địa bàn tỉnh, áp dụng kể từ 00 giờ ngày 23/10/2021. Theo Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” ban hành kèm theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ kèm theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế thì tỉnh Trà Vinh hiện đang ở cấp độ 2, nguy cơ trung bình. Trong Công văn có một số nội dung đáng chú như:

Đối với tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình được tổ chức các hoạt động tập trung (không phải sản xuất, kinh doanh), nhưng phải đảm bảo số lượng không quá 30 người trong cùng một thời điểm, áp dụng các giải pháp phòng, chống dịch và người tham gia phải đáp ứng một trong các điều kiện sau: Đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi thứ 2 đã tiêm đủ 14 ngày) hoặc người đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm tham gia hoạt động. Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải; lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo đáp ứng các quy định tại Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với nhà hàng, quán ăn, quán giải khát, chợ truyền thống: Được hoạt động, nhưng phải đáp ứng các điều kiện về đảm bảo đo thân nhiệt, có sử dụng tấm chắn giọt bắn, nước khử khuẩn và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Các cơ sở kinh doanh các dịch vụ như phòng tập thể hình (gym), yoga, làm tóc (bao gồm cắt tóc), câu lạc bộ bida, làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu khôi phục hoạt động không quá 50% công suất, phải đảm bảo một số điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm. Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo,…được hoạt động nhưng người tham gia phải tuân thủ 5K, phải được tiêm ngừa 1 liều vắc xin phòng Covid-19.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ như vũ trường, karaoke, mát xa, xông hơi, internet, trò chơi điện tử, các tụ điểm hát với nhau.

Ngoài ra, trong Công văn Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế, các Sở, ngành tỉnh có liên quan, các địa phương chỉ đạo các chốt kiểm tra y tế tại các cửa ngõ vào tỉnh thực hiện kiểm tra phương tiện vận tải hành khách đường bộ theo Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; thực hiện khai báo y tế cho người dân qua chốt vào địa bàn tỉnh; đồng thời, phối hợp với các địa phương để thực hiện xét nghiệm, cách ly đối với các đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Mọi người dân tuân thủ nghiêm 5K, đặc biệt là khi tham gia các hoạt động tập trung đông người, chợ, siêu thị; chấp hành nghiêm việc quét mã QR khi ra, vào các địa điểm công cộng, cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ, chợ

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy