Tình hình các loại dịch bệnh từ 02-08/9/2022
Từ 02-08/9/2022, ghi nhận 10 ca mắc Covid-19, 34 ca sốt xuất huyết, 8 ca bệnh tay chân miệng.

Về dịch bệnh Covid-19:Trong tuần ghi nhận 10 ca mắc, giảm 50% với tuần trước (20 ca), không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19. Trong đó có 6 ca ghi nhận ở huyện Tiểu Cần, còn lại thành phố Trà Vinh, các huyện Càng Long, Châu Thành, Trà Cú mỗi địa phương 01 ca. Hiện tại, toàn tỉnh còn 29 trường hợp cách ly, điều trị (tại nhà 19, tại bệnh viện dã chiến 10). Kết quả giải trình tự gene ghi nhận biến thể phụ của Omicron là BA.2 và BA.5 đang lưu hành tại tỉnh Trà Vinh.

Trong tuần ghi nhận 34 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 23 ca so với tuần trước. Số mắc cộng dồn từ đầu năm đến nay là  908 ca, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021, không có trường hợp tử vong. Số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm đến nay 337 ổ dịch, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Trong tuần cũng ghi nhận 8 ca bệnh tay chân miệng, giảm 04 ca so với tuần trước. Số ca mắc cộng dồn từ đầu năm đến nay là 363 ca, giảm 8,7% so với cùng kỳ 2021.

Theo đánh giá của ngành y tế, tình hình dịch bệnh COVID- 19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, trong nước và trên địa bàn tỉnh, công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19 thực hiện chậm; mùa tựu trường, mùa mưa, BA.5 sẽ làm tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ tăng số ca mắc.

Thông điệp phòng, chống COVID-19 mới của Bộ Y tế là 2K + Vắc xin +  các biện pháp khác. Trong đó, tiêm vắc xin không bắt buộc nhưng là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mọi người dân. Tiêm vắc xin giúp chủ động phòng nhiễm các biến thể mới, hạn chế chuyển nặng và tử vong. Mọi người dân không chủ quan, lơ là đối với nguy cơ dịch bệnh; thực hiện các phong trào giữ gìn vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh; nhất là mỗi người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết; chủ động tiêm phòng vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại khi đến hạn.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy