Nộp thuế điện tử của cá nhân trên ứng dụng Thuế điện tử (eTax Mobile)
Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) khi thực hiện thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công quốc gia nói chung hoặc Cổng Thông tin điện tử của cơ quan Thuế nói riêng, đảm bảo đạt các mục tiêu mà Chính phủ và của Tỉnh ủy đề ra. Vừa qua ngành Thuế đã triển khai ứng dụng eTax Mobile với hệ thống các chức năng, dịch vụ, hỗ trợ dành cho NNT là cá nhân trên phạm vi toàn quốc. Việc sử dụng ứng dụng eTax Mobile không chỉ phục vụ cho NNT là cá nhân mà còn đem lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể:

- Với ứng dụng eTax Mobile, tất cả nghĩa vụ thuế của cá nhân được tích hợp để có thể tra cứu, nộp thuế điện tử thông qua việc liên kết với các ngân hàng (BIDV, Vietcombank, HDBank, MB, TPBank, HDBank, ACB, SCB, OCB, VIB, AgriBank, VietinBank, ShinhanBank, EximBank, VietABank, SaigonBank, Ngân hàng Bản Việt). Với giao diện dễ sử dụng, NNT sẽ dễ dàng tiếp cận thông tin, hoàn toàn chủ động, thuận tiện trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế của chính mình; qua đó, vừa tiết kiệm được thời gian thực hiện thủ tục hành chính, vừa tiết kiệm chi phí đi lại và có thể kết nối trực tiếp 24/7 với cơ quan Thuế.

Ứng dụng eTax Mobile là một kênh dịch vụ nằm trong nền tảng tích hợp của ngành Thuế cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho NNT là cá nhân có thu nhập từ tiền lương tiền công; đầu tư vốn; hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; cá nhân có nghĩa vụ tài chính về đất; cá nhân có nghĩa vụ về lệ phí trước bạ ... tạo thuận lợi và đảm bảo an toàn, bảo mật góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số, hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt trong quản lý thuế, giúp loại bỏ, thanh lọc các hiện tượng tham ô, nhũng nhiễu, vòi vĩnh, góp phần làm trong sạch môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế; đồng thời góp phần thực hiện mục tiêu “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025” và “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ.

- Với eTax Mobile, NNT có thể thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế vào mọi lúc, mọi nơi, tại bất kỳ địa điểm nào có kết nối internet; không phải đến trực tiếp tại kho bạc hay ngân hàng mà vẫn hoàn thành nghĩa vụ thuế nhanh chóng, chính xác. Qua đó, giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, chủ động được công việc cá nhân. Đặc biệt, eTax Mobile còn giúp NNT dễ dàng quản lý, theo dõi, tra cứu thông báo thuế, đối chiếu giao dịch nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước, thông tin nộp thuế được bảo đảm an toàn và bảo mật.

- Ứng dụng eTax Mobile sẽ hỗ trợ NNT dễ dàng tương tác với cơ quan thuế, thuận tiện tiếp cận với các thông tin chính sách mới, tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa cơ quan thuế với NNT.

Các chức năng được hỗ trợ trên ứng dụng eTax Mobile bao gồm:

+ Tra cứu (kiểm tra): nghĩa vụ thuế còn phải nộp (gồm: thuế sử dụng đất nông nghiệp; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; thuế thu nhập cá nhân; thuế, phí, lệ phí của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, tiền chậm nộp và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật; nghĩa vụ tài chính về đất đai; lệ phí trước bạ phương tiện).

+ Tra cứu thủ tục về thuế: thông báo xử lý hồ sơ; thông báo lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, hồ sơ khai thuế; hồ sơ quyết toán thuế; hồ sơ đăng ký thuế.

+ Các tiện ích khác dùng tra cứu: thông tin người phụ thuộc; thông tin NNT; công cụ tính thuế thu nhập cá nhân; bảng giá lệ phí trước bạ ô tô, xe máy; ngân hàng uỷ nhiệm thu; ngân hàng nộp thuế điện tử; địa chỉ cơ quan thuế; tin tức…

Phương pháp cài đặt ứng dụng eTax Mobile như sau:

Ứng dụng eTax Mobile hỗ trợ các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành IOS phiên bản từ 9.0, Android phiên bản từ 4.1 trở lên. Để sử dụng ứng dụng, người nộp thuế tải phần mềm eTax Mobile tại các kho úng dụng của Apple (cho IOS) hoặc Google (cho Android) và cài đặt lên thiết bị di động.

Sau khi cài đặt ứng dụng, NNT đăng nhập ứng dụng bằng tài khoản giao dịch thuế điện tử đã đăng ký với cơ quan thuế.

Trường hợp chưa có tải khoản giao dịch thuế điện tử, NNT có thể đăng ký tạo tài khoản theo một trong các cách như sau:

(1) Đăng ký tài khoản ngay trên ứng dụng eTax Mobile (tại màn hình Đăng nhập chọn chức năng “Đăng ký ngay”), hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế https://thuedientu.gdt.gov.vn/ (chọn Đăng ký tài khoản trong phần Cá nhân), điền thông tin đăng ký và gửi lên hệ thống:

-    Trường hợp NNT chọn xác thực qua ngân hàng thì NNT đăng nhập bằng tài khoản đã được hệ thống gửi qua email, tin nhắn điện thoại của NNT.

- Trường hợp NNT không chọn xác thực qua ngân hàng thì có thể đến cơ quan thuế bất kỳ, xuất trình CMND/CCCD để được cơ quan thuế kích hoạt tài khoản hoặc NNT có thể gửi Tờ khai đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử thông qua tổ chức chi trả hoặc đội thuế liên phường, xã.

Sau khi nhận được mã kích hoạt trên hệ thống, ứng dụng sẽ tạo tài khoản và gửi cho NNT thông qua tin nhắn đến số điện thoại mà NNT đã đăng ký với cơ quan thuế.

(2) Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bước 1: Người nộp thuế đăng nhập vào Cổng Cổng dịch vụ công quốc gia theo đường dẫn, sau đó vào chức năng “Thanh toán trực tuyến” > “Nộp thuế cá nhân/Trước bạ” > “Kê khai thuế cá nhân”

Bước 2: Người nộp thuế nhập thông tin “Đăng ký tài khoản cá nhân”

Trong triển khai thực hiện, mọi vướng mắc xin liên hệ cơ quan Thuế qua các số điện thoại:

1/ Văn phòng Cục Thuế:

- Phòng Hộ kinh doanh - ĐT: 0294. 3866 839