Hướng dẫn thu nộp thuế theo mã định danh khoản phải nộp (ID)
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế (NNT) trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước (NSNN), ngành Thuế triển khai thu nộp thuế theo mã định danh khoản phải nộp (ID). Việc thu nộp thuế theo mã ID mang lại nhiều lợi ích thiết thực đặc biệt là cho NNT, cụ thể:

1. Khái niệm

Mã định danh khoản phải nộp (ID) là một dãy các ký tự được tạo trên hệ thống ứng dụng quản lý thuế của ngành thuế, có tính duy nhất cho từng hồ sơ thuế hoặc khoản phải nộp của NNT. 

Ảnh minh họa

2. Phương thức cung cấp thông tin ID cho NNT

- Trường hợp NNT khai thuế điện tử: ID được cung cấp tại Thông báo về việc chấp nhận hồ sơ khai thuế do Cổng thông tin điện tử (TTĐT) của Tổng cục Thuế (TCT) gửi cho NNT (Mẫu số: 01-2/TB-TĐT ban hành kèm theo Thông tư số 19/2021/TT-BTC ngày 18/3/2021 của Bộ Tài chính). 

- Trường hợp NNT nộp hồ sơ giấy: NNT truy vấn tại Cổng TTĐT của TCT (nếu có tài khoản giao dịch thuế điện tử, NNT truy cập Cổng TTĐT tại đường dẫn https://thuedientu.gdt.gov.vn => chọn tab “Nộp thuế” => “loại nghĩa vụ” => “truy vấn”) hoặc liên hệ với CQT để được cung cấp mã ID. 

- Trường hợp CQT tính thuế, thông báo nộp thuế: ID được cung cấp tại các Thông báo, Quyết định, Kết luận,… về việc nộp tiền của CQT theo các Mẫu biểu ban hành kèm theo Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ bằng giấy/điện tử.

3. Mục đích sử dụng mã định danh ID

- Quản lý đích danh từng khoản phải nộp của NNT phát sinh từ các hồ sơ khai thuế, thông báo tính thuế, các quyết định, văn bản về thuế. 

- Hỗ trợ nộp thuế bằng cách cho phép NNT, các cơ quan nhà nước, tổ chức phối hợp thu ngân sách nhà nước tìm kiếm, lựa chọn khoản phải nộp đơn giản, chính xác; giảm tải lượng thông tin phải khai khi lập chứng từ nộp thuế và giảm các sai sót trong quá trình tạo lập chứng từ. 

- Cung cấp thông tin tình hình xử lý nghĩa vụ thuế của NNT theo từng mã ID, tối ưu quyền và lợi ích hợp pháp của NNT khi thực hiện nghĩa vụ nộp với ngân sách nhà nước. 

- Hỗ trợ xử lý bù trừ nghĩa vụ thuế tại hệ thống ứng dụng quản lý thuế, xác định chính xác tiền chậm nộp của từng khoản phải nộp đến thời điểm nộp thuế.

4. Lợi ích thu, nộp thuế theo mã định danh ID

- Khi nộp trên Cổng TTĐT của TCT, NNT chỉ cần chọn ID khoản phải nộp, hệ thống tự động hỗ trợ điền thông tin liên quan lên giấy nộp tiền, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế sai sót. 

- Khi nộp thuế theo ID khoản phải nộp, số tiền thuế đã nộp được bù trừ nợ đích danh trong ngày cơ quan thuế nhận được chứng từ có ID chính xác. 

- ID khoản phải nộp được lựa chọn thanh toán đáp ứng quy định về thứ tự thanh toán thì được trừ nợ đích danh theo khoản NNT lựa chọn nộp, việc thanh toán theo thứ tự nhằm đảm bảo lợi ích tối đa cho NNT, tháo gỡ kịp thời các rào cản trong hoạt động do biện pháp cưỡng chế nợ thuế gây ra.

Cục Thuế tỉnh Trà Vinh trân trọng thông báo để NNT trên địa bàn biết và thực hiện theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc, đề nghị NNT liên hệ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (Bộ phận “Một cửa”) cơ quan quản lý thuế trực tiếp để được giải đáp kịp thời.

Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế tỉnh Trà Vinh

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 681
  • Trong tuần: 30 961
  • Tất cả: 8830388

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn