Trường Đại học Trà Vinh góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia qua chương trình đào tạo nguồn nhân lực
Nhằm giữ gìn và vun đắp mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, Hữu nghị truyền thống, Hợp tác toàn diện, Bền vững lâu dài” của hai nước Việt Nam – Campuchia, tỉnh Trà Vinh nói chung, Trường Đại học Trà Vinh (ĐHTV) nói riêng tạo mối liên kết thông qua chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho Campuchia đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và các lĩnh vực khoa học kỹ thuật cho nước bạn.

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, Trường ĐHTV chụp ảnh lưu niệm cùng lưu học sinh Campuchia nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Hai nước Việt Nam – Campuchia có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và gắn bó lâu bền trong suốt chiều dài lịch sử. Trong mối quan hệ thắm tình hữu nghị đó, tỉnh Trà Vinh cũng có mối quan hệ đặc biệt trong giao lưu kinh tế, văn hóa và là tỉnh kết nghĩa với tỉnh Battambang của Campuchia.

Nhằm vun đắp thêm mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước và cũng để đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Campuchia, năm 2012, theo chủ trương của tỉnh, chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về đào tạo sinh viên quốc tế, Trường ĐHTV đã tuyển sinh khóa đầu tiên dành cho sinh viên người Campuchia và kết quả có 37 thí sinh trúng tuyển. Từ năm học 2012 đến năm 2020 (năm 2021-2022 do dịch bệnh Covid-19 nên không tuyển sinh), Trường ĐHTV đã tuyển sinh và đào tạo 125 sinh viên (10 sinh viên học bậc Cao đẳng, 115 sinh viên học bậc Đại học) thuộc 9 chuyên ngành: Y Đa khoa, Điều dưỡng, Dược học, Xét nghiệm, Răng hàm mặt, Xây dựng, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh và Điện tử.

Đồng chí Nguyễn Trung Hoàng (thứ năm, từ phải sang), Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và lãnh đạo Trường ĐHTV tặng quà cho lưu học sinh Campuchia nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Trong thời gian học tập tại trường, với sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, chính quyền tỉnh Trà Vinh, Đại sứ quán Campuchia và Trường ĐHTV, các lưu học sinh Campuchia đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn cả về vật chất và tinh thần. Nhiều cơ chế chính sách đã được nhà trường thực hiện như học bổng tài trợ, hỗ trợ tư liệu học tập, tham gia sinh hoạt ngoại khóa, tham quan thực tế, đầu tư cơ sở vật chất, điều kiện ăn ở, sinh hoạt tốt nhất cho lưu học sinh Campuchia.…Đồng thời, nhà trường cũng thực hiện tốt các mặt công tác nhằm đảm bảo chương trình, kế hoạch, nội dung đào tạo tiếng Việt cũng như chuyên môn. Trường ĐHTV đã tạo môi trường học tập, nghiên cứu tốt nhất để lưu học sinh Campuchia nhanh chóng hòa nhập môi trường mới từ ngôn ngữ, văn hóa giao tiếp đến pháp luật của Việt Nam; tổ chức hoạt động văn - thể - mỹ vào mỗi dịp lễ tết truyền thống của người Campuchia cũng như lễ, tết của người Việt Nam. Kết quả, tất cả lưu học sinh Campuchia đều nói lưu loát tiếng Việt và được đánh giá cao các môn học chuyên ngành. Đến nay, đã có 87 sinh viên tốt nghiệp và trở về phục vụ cho đất nước.

Sinh viên Seng Boramey phát biểu cảm ơn lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, Trường ĐHTV đã có sự quan tâm sâu sắc đến lưu học sinh Campuchia tại Trường ĐHTV

Các sinh viên theo học tại Trường ĐHTV cũng như các nhà lãnh đạo Campuchia luôn xem đây là nghĩa cử cao đẹp mà lãnh đạo Đảng, chính quyền tỉnh Trà Vinh đã dành cho các sinh viên nói riêng và nhân dân Campuchia nói chung. Cụ thể, trong suốt thời gian các lưu học sinh học tại Trường ĐHTV, lãnh đạo Chính phủ, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia và những tổ chức chính trị xã hội khác cũng đã đến thăm các sinh viên, đồng thời cũng để gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo Đảng, chính quyền tỉnh Trà Vinh, Trường ĐHTV về sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh, Trường ĐHTV vì đã đào tạo nguồn nhân lực cho Campuchia.

Tại buổi họp mặt các lưu học sinh Campuchia nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, diễn ra tại Trường ĐHTV vào ngày 24/6/2022 vừa qua, đồng chí Nguyễn Trung Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Trà Vinh cùng các đồng chí đại diện Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh Trà Vinh đánh giá cao vai trò của Trường ĐHTV trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Campuchia trong 10 năm qua cũng như góp phần quan trọng vun đắp tình hữu nghị hai nước Việt Nam – Campuchia

Theo kế hoạch của Trường ĐHTV, những năm tiếp theo, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát sẽ tiếp tục tuyển sinh sinh viên quốc tế trong đó có sinh viên Campuchia để tiếp tục đào tạo nhiều hơn nữa nguồn nhân lực cho nước bạn.

Có thể thấy, hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước Việt - Campuchia luôn được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm, coi trọng. Những kết quả bước đầu đạt được của Trường ĐHTV trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực cho Campuchia đã góp phần thiết thực củng cố, giữ gìn và phát triển tình đoàn kết gắn bó giữa hai nước. Đây cũng là minh chứng quan trọng cho tình hữu nghị, gắn bó mật thiết giữa tỉnh Trà Vinh nói riêng, Việt Nam nói chung và nước bạn Campuchia dựa trên mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, Hữu nghị truyền thống, Hợp tác toàn diện, Bền vững lâu dài”.

N.V.C

 

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 233
  • Trong tuần: 3 951
  • Tất cả: 8786609

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn