Thông tin trong tuần (từ ngày 08/6 đến ngày 13/6/2024)

Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh, chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng  tập trung công tác sơ kết đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết trong 6 tháng đầu năm, xây dựng chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2024.

Một số hoạt động của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy:

- Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm vai trò của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2010 - 2015 trong việc thiếu lãnh đạo, kiểm tra, giám sát để Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh và một số tổ chức, cá nhân có liên quan vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số dự án do Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC thực hiện theo yêu cầu chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh báo cáo các tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh trình tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X; cho ý kiến văn kiện, nhân sự Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, nhiệm kỳ 2024 - 2029; cho ý kiến thống nhất phê duyệt danh sách rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2025 - 2030. Ban hành các văn bản lãnh, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

- Thường trực Tỉnh ủy họp cho ý kiến về rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2025 - 2030; nghe Thanh tra tỉnh báo cáo và cho ý kiến xử lý một số nội dung vướng mắc và cho ý kiến xử lý một số nội dung thuộc thẩm quyền. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự họp Ban Chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; thống nhất các nội dung trình của Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh.

Một số kết quả nổi bật tình hình kinh tế - xã hội :

Tuần tới, Thường trực Tỉnh ủy thực hiện, chỉ đạo một số công việc trọng tâm:

1. Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Đoàn công tác thăm và làm việc tại tỉnh Thái Bình; tổ chức thăm chúc mừng Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

2. Các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung công tác sơ kết đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết trong 6 tháng đầu năm, xây dựng chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2024. Ban Dân vận Tỉnh ủy tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra đến kiểm tra việc chấp hành các quy định về Bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2024.

3. Các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy tập trung tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy các nội dung công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, trọng tâm là công tác triển khai Nghị quyết Trung ương 9, công tác rà soát quy hoạch, công tác kiểm tra, giám sát các nội dung về phòng, chống tham nhũng tiêu cực theo chỉ đạo của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực.

4. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục tham dự Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại Hà Nội.

5. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các nội dung đề nghị phối hợp thực hiện của các bộ, ngành Trung ương; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho hộ khó khăn về nhà ở, không để tiến độ xây dựng nhà chậm gây khó khăn cho hộ dân trong mùa mưa; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; tập trung chỉ đạo công tác thu thuế; các kết luận của Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đẩy nhanh thực hiện các nội dung công việc xây dựng tỉnh nông thôn mới, nhất là mô hình kinh tế phát huy hiệu quả trong nhân dân. Tăng cường chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi. Tăng cường công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu.

6. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổng hợp các ý kiến đóng góp dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh, Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tỉnh đoàn phối hợp chỉ đạo tổ chức Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp huyện đảm bảo yêu cầu, chất lượng.

7. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện; tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, chính sách người có công, dân tộc, tôn giáo, an sinh xã hội; triển khai thực hiện tốt các nội dung phục vụ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Tập trung thực hiện các công trình văn hóa được Thường trực Tỉnh ủy kết luận, chỉ đạo.

8. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân; chỉ đạo giải quyết kịp thời các đơn, thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Tăng cường công tác phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; tổ chức tuần tra, kiểm soát, thực hiện các biện pháp hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn giao thông; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Tập trung giải quyết các vụ án đúng tiến độ, đúng pháp luật, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Trị Huỳnh