Thông tin trong tuần (từ ngày 11/5 đến ngày 17/5/2024)

Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh, chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng tăng cường chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại hội nghị sơ kết tháng 4/2024.

Một số hoạt động của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy:

- Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW, ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Đảng đoàn VCCI tổ chức; Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

- Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp nghe Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành báo cáo những công trình, dự án trọng điểm của tỉnh; báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức một số sự kiện lớn của tỉnh và tiến độ thực hiện các công trình, dự án do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phụ trách; nghe Thanh tra tỉnh (Tổ công tác đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng) báo cáo kết quả về đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng tỉnh năm 2023.

- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dự họp Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự giám sát chuyên đề về công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2023 tại Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Xây dựng. Thường trực Tỉnh ủy tiếp tục tiếp xúc cử tri theo quy định tại xã Ngũ Lạc, xã Long Khánh, huyện Duyên Hải và xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú.

Một số kết quả nổi bật tình hình kinh tế - xã hội:

Tuần tới, Thường trực Tỉnh ủy thực hiện, chỉ đạo một số công việc trọng tâm:

- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dự họp Kỳ họp Quốc hội giữa năm 2024. Thường trực Tỉnh ủy dự các cuộc họp, hội nghị theo yêu cầu của Trung ương và chỉ đạo đôn đốc các nhiệm vụ được giao trong 6 tháng đầu năm và thời gian tới.

- Các cấp ủy, tổ chức đảng tăng cường chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung thực hiện các nội dung đã được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận, chỉ đạo, định kỳ báo cáo, nhất là các nội dung hàng tuần phải báo cáo tiến độ thực hiện với Thường trực Tỉnh ủy trong họp báo tuần. Triển khai thực hiện nghiêm túc kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại hội nghị sơ kết tháng 4/2024.

- Tổ chức trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2024; Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ Huyện ủy Tiểu Cần tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ chính trị nội bộ cho cấp ủy cơ sở. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy hoàn chỉnh dự thảo báo cáo kết quả kê khai tài sản, thu nhập đối với 36 đảng viên. Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo khoa học lần 2 Đề tài “Lịch sử công tác dân vận tỉnh Trà Vinh giai đoạn 1930 - 2020”. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp đổi mới việc học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân tỉnh Trà Vinh”.

- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại Hà Nội; tổng hợp ý kiến đóng góp đối với các dự thảo Luật trình Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

- Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức các phiên họp với Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và tinh giản biên chế trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2023.

- Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện các kết luận của Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết để kịp thời có các biện pháp ứng phó; thường xuyên phòng, chống các loại dịch bệnh trên người, cây trồng, vật nuôi; tăng cường công tác đảm bảo cảnh quan, môi trường, trật tự đô thị.

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức thăm, chúc mừng nhân Lễ Phật Đản năm 2024; tập trung chỉ đạo Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện; chuẩn bị tốt văn kiện, nhân sự Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tiếp tục phối hợp tốt với Công an tỉnh và các ngành có liên quan xét xây dựng nhà ở do Bộ Công an hỗ trợ đúng đối tượng. Các tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện chương trình công tác theo kế hoạch.

- Quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội. Phối hợp điều tra, thống kê đầy đủ, đúng đối tượng, tránh trùng lắp số hộ khó khăn về nhà ở (cùng lúc không đảm bảo “ba cứng” nền, vách, mái nhà) để có kế hoạch hỗ trợ xây mới kịp thời. Tập trung thực hiện các công trình văn hóa được Thường trực Tỉnh ủy kết luận, chỉ đạo.

- Tăng cường công tác phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân; tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời các đơn, thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở.

Trị Huỳnh