Hiệu quả từ mô hình “Dân vận khéo” 1+1 của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tiểu Cần

Nhằm giúp người dân hiểu rõ, hiểu đúng về mục đích, ý nghĩa, lợi ích thiết thực của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXHTN), thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tiểu Cần tổ chức thực hiện mô hình “Dân vận khéo” 1+1 để tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn tham gia BHXHTN, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho những người lao động tự do giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người khi hết tuổi lao động. Đến nay mô hình đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực.

Để tổ chức thực hiện mô hình, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện và BHXH huyện tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp, đề ra chỉ tiêu phát triển mới người tham gia BHXHTN hàng năm; qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các chi, tổ hội, hội viên, phụ nữ và người dân bằng nhiều hình thức về những nội dung cơ bản của chính sách BHXHTN, như: đối tượng được tham gia, mức đóng, phương thức đóng, điều kiện hưởng, mức hưởng; đồng thời, cử cán bộ hội cơ sở làm đại lý thu và hướng dẫn người tham gia thực hiện các thủ tục.

anh tin bai

Hội LHPN và BHXH huyện Tiểu Cần phối hợp tổ chức tuyên truyền về chính sách BHXHTN cho hội viên, phụ nữ Khóm 6, thị trấn Tiểu Cần.

Chị Lê Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tiểu Cần cho biết: với phương thức thực hiện “1+1”, sau khi các chị em nắm bắt được tính ưu việt của chính sách và tham gia BHXHTN, thì mỗi người tiếp tục vận động thêm một người thân trong gia đình hoặc bạn bè, hàng xóm đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, Hội chỉ đạo cơ sở và các chi, tổ hội rà soát, thống kê những trường hợp chưa tham gia để tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh, qua đó kịp thời giúp đỡ hội viên, phụ nữ tham gia mua bảo hiểm y tế (BHYT), BHXHTN bằng các hình thức đóng: định kỳ hàng tháng, 03 tháng, 06 tháng, 12 tháng/lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm (nhưng không quá 05 năm/lần), hoặc thực hành tiết kiệm, tham gia vào các tổ nuôi heo đất, các tổ hùn vốn giúp nhau để có khoản tiền tham gia BHXHTN.  

Qua công tác tuyên truyền, phát động và hướng dẫn đã được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân đồng tình hưởng ứng. Từ mô hình đầu tiên được tổ chức ra mắt tại xã Hiếu Tử với 11 người tham gia, đến nay mô hình được nhân rộng khắp 11/11 xã, thị trấn trong huyện, với 112 thành viên (trong đó có 80 chị là chi hội trưởng); đã có 14.663/17.023 hội viên tham gia BHYT (chiếm 86,13%), 1.047/17.023 hội viên tham gia BHXHTN (chiếm 6,15%), qua đó góp phần tăng tỷ lệ hộ tham gia BHYT toàn huyện đạt 89,9%, tham gia BHXHTN đạt 4,57%.

Ngoài ra, 100% cơ sở hội còn thành lập tổ hùn vốn mua BHYT gồm 467 thành viên, với tổng số tiền góp vốn gần 1,3 tỷ đồng, giúp hơn 1.000 lượt chị nhận, mua gần 1.300 thẻ BHYT và vận động hơn 1.270 người tham gia mua BHXHTN.

Đồng chí Nguyễn Thị Kiều Diễm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Tiểu Cần chia sẻ: đây là một trong những mô hình “Dân vận khéo” rất thiết thực của huyện, đúng với chủ trương của Đảng, Nhà nước, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương và tình hình thực tế ở cơ sở; giúp người dân nhận thức rõ hơn về lợi ích thiết thực của chính sách BHXHTN, qua đó tham gia để giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, giúp bảo đảm thu nhập, chăm sóc sức khỏe và ổn định cuộc sống.

Theo ông Trần Quang Truyền, Phó Giám đốc BHXH huyện Tiểu Cần: từ mô hình của Hội LHPN huyện cho thấy, nhu cầu tham gia BHXHTN của người dân hiện nay là thực tế và cần thiết. Mô hình không những có ý nghĩa chăm lo lợi ích thiết thực cho hội viên, phụ nữ và người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, mà còn thu hút chị em tích cực tham gia sinh hoạt chi, tổ hội, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu của cán bộ, hội viên phụ nữ trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước. Thiết nghĩ cách làm và hiệu quả của mô hình cần được duy trì, phát huy và nhân rộng hơn nữa, để góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu phát triển BHXH toàn dân trong thời tới.

Linh Phương
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 1937
  • Trong tuần: 32 714
  • Tất cả: 8832670

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn