Thế nào là quan hệ thân hữu giữa doanh nghiệp và chính quyền?

Quan hệ thân hữu giữa doanh nghiệp và chính quyền là sự kết hợp giữa doanh nghiệp với chính quyền nhằm tạo các điều kiện ưu đãi, cách cư xử thiên vị của chính quyền đối với các doanh nghiệp thân hữu trong việc cung cấp tài chính, giấy phép, các khoản miễn, giảm thuế và các hình thức can thiệp khác theo hướng có lợi cho doanh nghiệp.

Quan hệ thân hữu này hủy hoại môi trường kinh doanh lành mạnh; triệt tiêu tính lành mạnh trong cạnh tranh; làm giảm khả năng ban hành các quy định phá hợp tối ưu với nguyên tắc quản lý kinh tế lành mạnh, gia tăng sự suy đổi về văn hóa, đạo đức xã hội, góp phần thúc đẩy tha hóa quyền lực; dung dưỡng nạn mãi lộ và tham nhũng, lãng phí cùng các tệ nạn xã hội khác, làm gia tăng các loại tội phạm có tổ chức, “bóp chết” việc làm ăn chân chính. Quan hệ thân hữu đẩy nhanh sự phân hóa giàu - nghèo, tạo ra sự bất bình đẳng và mâu thuẫn xã hội, bất công và bất bình xã hội bị tích tụ ngày một nhiều hơn.

Kiên quyết xóa bỏ tình trạng quan hệ thân hữu, loại trừ tư tưởng quan hệ “thân hữu” đang là chủ trương mạnh mẽ của Đảng và Chính phủ Việt Nam.

(Nguồn: Tài liệu hỏi - đáp về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam,

do Nhà Xuất bản chính trị Quốc gia sự thật, năm 2023)

Tin, ảnh: Trị Huỳnh