Trích Thông báo ý kiến kiến luận Phiên họp Ban Chỉ đạo tỉnh lần thứ 8 của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 04/5/2024, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh tổ chức Phiên họp lần thứ 8 đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì Cuộc họp, để đánh giá tình hình kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quí I và triển khai chương trình công tác quí II/2024; cho ý kiến một số nội dung theo quy chế. Tại cuộc họp,  đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh kết luận chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ, chương trình công tác quí II/2024 như sau:

Đồng chí Ngô Chí Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Trà Vinh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống, tiêu cực tỉnh Trà Vinh phát biểu tại phiên họp

Một là, tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, quán triệt, cụ thể hóa đầy đủ, kịp thời và tuyên truyền sâu rộng, có hiệu quả hơn nữa các chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước nói chung, trong đó có nội dung PCTNTC đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân nắm, thực hiện... (phát huy vai trò của Báo, Đài, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật; đội ngũ Báo cáo viên, tuyên truyền viên, Cổng, trang thông tin điện tử....).

Hai là, tiếp tục phát huy tốt vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu và tập thể lãnh đạo các cấp trong đấu tranh, PCTNTC. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm các kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương, của tỉnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực (quan tâm công tác công khai minh bạch, cải cách hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành của hệ thống chính trị; chuyển đổi vị trí công tác; xác minh kê khai tài sản, thu nhập,…).

Ba là, triển khai kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát (gồm: ngành thanh, công tác kiểm tra của cấp uỷ, Uỷ ban Kiểm tra, Ban Chỉ đạo tỉnh và giám sát của Hội đồng nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; các tổ chức đoàn thể và nhân dân); ngoài nội dung được xác định trong kế hoạch kiểm tra năm 2024 và Kế hoạch số 01-KH/BCĐ của Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh, phải chú trọng những vấn đề mới phát sinh, dư luận xã hội quan tâm để đưa vào thanh tra, kiểm tra và kết luận, xử lý kịp thời nếu có sai phạm.

Bốn là, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; chỉ đạo thường xuyên tự kiểm tra, phát hiện chẩn chỉnh kịp thời sai phạm nhỏ, không để tích tụ thành sai phạm lớn phải xử lý, kỷ luật. Tăng cường kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức nhũng nhiều, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp (quan tâm Bộ phận một cửa; UBND cấp xã; hồ sơ lĩnh vực đất đai, đấu giá tài sản,...).

Quang cảnh phiên họp

Năm là, Công an tỉnh tập trung chỉ đạo đi sâu làm rõ trong lĩnh vực đấu thầu một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh (kể cả các công trình, dự án cũ và mới) để phát hiện chấn chỉnh, xử lý theo quy định pháp luật. Các cơ quan tố tụng phối hợp chặt chẽ, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong xử lý vụ án, vụ việc. Đẩy nhanh công tác xác minh, điều tra, giám định, định giá tài sản, sớm có kết luận, xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các sai phạm liên quan tham những, tiêu cực, kinh tế. Tập trung thu hồi tài sản thất thoát; xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu theo quy định.

Sáu là, lãnh đạo, chỉ đạo xem xét giải quyết kịp thời đơn, thư tố cáo liên quan cán bộ, đảng viên, có biểu dương, khen thưởng người tố cáo đúng; đồng thời làm rõ xử lý nghiêm những trường hợp tố cáo không đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Bảy là, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục phát huy vai trò, chủ động phối hợp với thành viên Ban Chỉ đạo tham mưu Ban Chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ theo quy chế và chương trình công tác, chương trình kiểm tra năm 2024 của Ban Chỉ đạo, kết luận các phiên họp của Ban Chỉ đạo.