Cảnh giác cuộc gọi lừa kích hoạt định danh điện tử mức 2
Thực hiện Đề án “Phát triển ứng dựng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 06), từ năm 2023 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Công an toàn tỉnh đã nỗ lực, vượt khó thực hiện quyết liệt các giải pháp, trong đó đã tăng cường tổ chức thu nhận hồ sơ, kích hoạt tài sản định danh điện tử mức độ 2, thông qua ứng dụng VNeID. 

Tính đến tháng 02/2024, toàn tỉnh Trà Vinh có hơn 585.000 tài khoản định danh điện tử được duyệt cấp, trên 488.000 tài khoản được kích hoạt thành công.

anh tin bai

Cán bộ, chiến sĩ Công an trực tiếp thu nhận hồ sơ, hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử đối với người dân

Hiện nay, lực lượng Công an xã, phường, thị trấn ở nhiệu địa phương đang tích cực tiến hành vận động người dân làm tài khoản định danh điện tử mức 2 trên phạm vi toàn quốc. Nắm bắt thông tin này, một số đối tượng đã lợi dụng và sử dụng thủ đoạn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân cụ thể như: đối tượng tự xưng là Công an mời người dân làm định danh điện tử (VNeID) mức 2 nhưng lại hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng giả mạo trên điện thoại, để lấy cắp thông tin cá nhân, chiếm đoạt tài sản.

Để phòng ngừa, ngăn chặn thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng, Công an tỉnh khuyến cáo đến công dân một số nội dung như sau: cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh chỉ vận động công dân đến trụ sở Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc nơi gần nhất để làm định danh điện tử mức 2; chỉ có 01 App duy nhất là ứng dụng VNeID để kích hoạt định danh điện tử mức 2; việc định danh điện tử mức 2 phải do công dân trực tiếp đi làm do phải chụp ảnh, quét vân tay nên không thể làm thay.

anh tin bai

Ứng dụng VNeID để kích hoạt định danh điện tử mức 2

Ngoài ra, nếu có người gọi điện thoại tự xưng là Công an yêu cầu công dân tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VNeID, hay cung cấp thông tin cá nhân như CCCD, giấy tờ khác... để kích hoạt dùm mà không cần đến Công an thì đó chỉ có thể là đối tượng có ý đồ thực hiện hành vi phạm tội; người dân cần cảnh giác không cung cấp cho các đối tượng.

Ngoài thủ đoạn nêu trên, vẫn còn kiểu lừa đảo công nghệ cao với chiêu bài kiểm chứng thông tin như mạo danh là Công an, đọc chính xác tên, số định danh, ngày tháng năm sinh (dữ liệu này của nạn nhân đã bị lộ, lọt trên mạng do nhiều nguyên nhân, khi các nạn nhân giao dịch trong công việc thường ngày) để yêu cầu nạn nhân đăng nhập vào website giả mạo giao diện cơ quan nhà nước điền thông tin cá nhân, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP gửi về số điện thoại... Sau đó, kẻ xấu dùng những thông tin trên đăng nhập các ứng dụng ngân hàng online, MoMo, ZaloPay... của nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan Công an đề nghị người dân ai chưa làm định danh mức 2 hãy đến trực tiếp Công an xã, phường, thị trấn nơi gần nhất để thực hiện. Đồng thời cảnh báo người dân tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu từ các cuộc gọi  tự xưng cơ quan nhà nước, lực lượng Công an; không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản số, mã OTP... cho người lạ, tránh “sập bẫy” lừa đảo của tội phạm.

Hồ Giang
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 25
  • Trong tuần: 3 547
  • Tất cả: 8755664

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn