Cảnh giác trước âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng người khiếu nại, tố cáo, để chống Đảng, Nhà nước
0:00 / 0:00
Khiếu nại, tố cáo là một trong những quyền cơ bản của công dân, được ghi nhận trong Hiến pháp và hệ thống pháp luật nước ta. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi, có nhiều nguyên nhân dẫn đến một bộ phận nhân dân chưa thống nhất, bức xúc và tiếp tục khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Nghiêm trọng hơn, các thế lực thù địch, tổ chức phản động lưu vong như: Việt Tân, Triều đại Việt, “Chính phủ Việt Nam quốc gia lâm thời” và nhóm “Dân oan”… trong thời gian qua luôn tìm cách để kích động, lôi kéo người dân lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để tập trung đông người, gây rối an ninh trật tự, qua đó thực hiện các mưu đồ chính trị, chống Đảng và Nhà nước ta.  Chúng đã thông qua các đối tượng bất mãn, cơ hội chính trị trong nước, lợi dụng tâm trạng bức xúc cùng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của người khiếu nại, tố cáo để kích động, xúi giục, lôi kéo họ lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để khiếu kiện, tập trung đông người nhằm gây rối an ninh trật tự, cản trở việc thực hiện chính sách, pháp luật ở địa phương. Đặc biệt, chúng thường lợi dụng vào thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước như: Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, các diễn đàn hợp tác quốc tế; lợi dụng những vấn đề nhạy cảm về chính trị, kinh tế, xã hội... để kích động, lôi kéo người dân ở các địa phương xảy ra tranh chấp, khiếu kiện hoặc người dân có quyền và lợi ích bị xâm phạm đi về Trung ương khiếu kiện, tham gia tuần hành đông người gây phức tạp về an ninh trật tự, cản trở các hoạt động bình thường của xã hội, gây sức ép với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng quan tâm thực hiện tốt. Qua đó, nhiều vụ việc tranh chấp, khiếu nại, tố cáo được thụ lý, giải quyết và xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật, đã đóng góp quan trọng vào việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; góp phần giữ vững sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta. Tại Trà Vinh, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2024, tại Kỳ tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo đã có 05 trường hợp (10 lượt công dân) đăng ký gặp lãnh đạo tỉnh để khiếu nại và có 29 lượt công dân không đăng ký hoặc bị từ chối nhưng vẫn tiếp tục đến đeo bám khiếu nại, thậm chí tụ tập trước cổng Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh để gây áp lực buộc lãnh đạo phải tiếp công dân, giải quyết khiếu nại theo nguyện vọng. Bên cạnh đó, tình hình công dân khiếu nại, kiến nghị vượt cấp tại các cơ quan Trung ương ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có chiều hướng tăng, đã có 09 lượt với 57 lượt công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị vượt cấp. Trong đó có 10 lượt công dân đến Hà Nội khiếu nại, tố cáo dài ngày và tham gia cùng với số công dân khiếu kiện các tỉnh, thành trong cả nước tập trung tuần hành, mang băng rôn, biểu ngữ kéo đến trước trụ sở Văn phòng Chính phủ, Tòa nhà Quốc Hội, vườn hoa Tây Hồ, trụ sở Đại sứ quán Mỹ… la hét lớn tiếng, kêu tên lãnh đạo Đảng, Nhà nước giải quyết khiếu nại, “Cứu dân oan” gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại Thủ đô Hà Nội. Qua đó, các lực lượng chức năng đã phối hợp tuyên truyền, vận động và đưa về Trụ sở Tiếp Công dân Trung ương để tiếp xúc, đối thoại, hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo, thành lập Tổ Công tác (02 lần) đến Hà Nội phối hợp tuyên truyền, vận động, đưa công dân trở về địa phương để tiếp xúc, đối thoại, giải quyết. 

anh tin bai

Tổ công tác Ủy ban nhân dân thành phố Trà Vinh phối hợp tuyên truyền,vận động công dân đeo bám khiếu kiện tại Hà Nội vào tháng 5/2024 trở về địa phương

Đáng chú ý, thời gian qua một số vụ việc khiếu kiện tuy đã được các cấp giải quyết (trong đó được Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát và thống nhất với kết quả giải quyết của địa phương), được Tòa án có thẩm quyền xét xử đúng pháp luật, nhiều quyết định đã có hiệu lực nhưng công dân tiếp tục khiếu nại, tố cáo cho rằng “chưa thỏa đáng”, rồi hô hào tập trung đông người, kéo đến cơ quan Đảng, Nhà nước tại Trung ương, địa phương để khiếu nại, tố cáo. Nhiều trường hợp lợi dụng danh nghĩa “đấu tranh đòi quyền lợi”, “dân oan mất đất”, “chống tham nhũng”…để rũ rê, liên kết tiến hành các hoạt động tập trung đông người, gây áp lực với lãnh đạo tỉnh trong quá trình giải quyết. Nhiều người dân vì lợi ích kinh tế, vì sự thiếu hiểu biết đã tin theo để rồi chính họ cũng vướng vào vòng lao lý.

Từ tình hình trên đề nghị người dân không ngừng nâng cao cảnh giác, tỉnh táo và tuân thủ pháp luật, không trở thành công cụ tiếp tay cho những âm mưu đen tối, không bị các thế lực thù địch lợi dụng, kích động, xúi giục hoạt động vi phạm pháp luật khi tham gia khiếu nại, tố cáo. Mọi người dân hãy thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình một cách đúng đắn, trên tinh thần yêu nước, thượng tôn pháp luật, không để bọn chúng dụ dỗ, lôi kéo, kích động vi phạm pháp luật. Hãy tỉnh táo trước những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, kích động…của các đối tượng chống đối, thù địch; cùng chung tay, hợp lực lên án, vạch mặt, đập tan mọi âm mưu thâm độc của chúng để góp phần ổn định tình hình, phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xã hội văn minh, giàu đẹp.

Pháp luật Việt Nam cho phép người dân thực hiện các quyền khiếu nại, tố cáo theo luật định, thông qua đơn, thư gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền thụ lý giải quyết, nếu thấy chưa thỏa đáng thì người dân có thể tiếp tục khiếu nại lên cấp trên (theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định) hoặc khởi kiện đến Tòa án nhân dân các cấp để bảo vệ quyền lợi của mình. Ủy ban nhân dân các cấp luôn tổ chức nơi để tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định. Trên tinh thần đó, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phân biệt rõ quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, tố cáo; cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng khiếu nại, tố cáo của người dân để kích động tập trung đông người, gây rối an ninh trật tự, kiên quyết đấu tranh với những hành vi sai trái. Ngoài thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo thì mỗi người dân cũng có nghĩa vụ là chấp hành nghiêm chỉnh quyết định giải quyết đã có hiệu lực. Mỗi người cần nhận thức và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của mình. Bảo vệ quyền lợi của mình nhưng phải đúng quy định và với tinh thần thượng tôn pháp luật. Các trường hợp không tuân thủ các quy định của pháp luật, cố tình lợi dụng khiếu nại, tố cáo tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm.

Thái Minh – Phạm Hơn
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 2196
  • Trong tuần: 32 973
  • Tất cả: 8832929

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn