Cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc, chống phá dịp Tết Nguyên đán

Trải qua hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam là một quốc gia luôn mang trong mình một nền văn hóa phong phú và độc đáo. Nét độc đáo của nền văn hóa ấy được ông cha ta giữ gìn và lưu truyền đến nay. Một trong những viên ngọc quý của văn hóa Việt Nam là các ngày lễ, tết. Tết Nguyên đán còn gọi là Tết cổ truyền dân tộc chính là nét văn hóa độc đáo do ông cha ta truyền lại bởi chứa đựng nét đẹp truyền thống nghĩa tình và thiêng liêng.

Vậy mà cứ vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về, khi Nhân dân cả nước và cả người Việt Nam ở nước ngoài hân hoan đón Tết Nguyên đán thì các phần tử cơ hội lại có lời lẽ xuyên tạc, phủ nhận những giá trị tốt đẹp của Tết Nguyên đán, cổ súy cho trào lưu đòi “đổi mới”, “hướng ngoại”, đề nghị “gộp” Tết Nguyên đán vào “Tết Tây”; hoặc bỏ Tết Nguyên đán với lý luận “Đổi mới để phát triển, để văn minh” và cho rằng Tết Nguyên đán “làm cho nền kinh tế èo uột”, “thủ phạm của sự đình trệ kinh tế”, gây lãng phí thời gian, tiền của… Bên cạnh đó, chúng còn trắng trợn xuyên tạc những nỗ lực an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ta đối với Nhân dân, người lao động trong dịp Tết.

Trong quan niệm của người Việt, Tết Nguyên đán không chỉ là thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, mà đây cũng chính là dịp đoàn viên, hướng về cội nguồn. Vào dịp này, dù làm bất cứ nghề nghiệp nào, ở bất cứ nơi đâu, mọi người đều mong muốn được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong những ngày Tết. Tùy theo mỗi vùng miền hoặc theo quan niệm về tín ngưỡng, tôn giáo và phong tục tập quán khác nhau, Tết Nguyên đán ở từng địa phương cũng có những nét khác nhau nhưng chung nhất vẫn là đều cầu mong cho sự tốt lành, may mắn, thành công và sức khỏe trong năm mới. Mỗi gia đình, mỗi cá nhân có thể lựa chọn việc mua sắm, trang trí vào ngày Tết cho phù hợp với điều kiện kinh tế. Một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vẫn hoạt động, làm việc, ứng trực trong ngày Tết theo đặc thù, tính chất công việc; nhiều người vẫn chọn tăng ca thay vì nghỉ Tết… Do vậy, không có chuyện ngày Tết “làm cho nền kinh tế èo uột”, “thủ phạm của sự đình trệ kinh tế”… 

Nói “Tết Nguyên đán làm đình trệ sản xuất, nền kinh tế giảm sút”, đó là cái nhìn phiến diện, thiển cận. Tết Nguyên đán cũng là dịp để mọi người hướng về tổ tiên, cội nguồn, thăm hỏi người thân, bạn bè; đặc biệt, Tết là thời điểm mua sắm tăng cao; theo đó, kích thích sản xuất, tăng trưởng giao dịch kinh tế, phát triển du lịch…

Mặt khác, việc chăm lo đời sống cho người dân, đặc biệt là nhóm những người yếu thế, người nghèo trong xã hội, “không để ai bị bỏ lại phía sau” luôn là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta. Trong dịp Tết Nguyên đán, từ Trung ương đến địa phương, nhiều nguồn lực đã được huy động để tất cả đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn đều được vui Xuân, đón Tết trong no ấm, sum vầy. Theo thống kê của Báo VTV online, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vừa qua cả nước đã dành khoảng 9.500 tỷ đồng hỗ trợ trên 25 triệu lượt người. Trên 4.500 tỷ đồng đã được tổ chức công đoàn hỗ trợ bằng nhiều hình thức cho 6,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động. 

Thực tế đó được các tầng lớp Nhân dân và cả xã hội chứng kiến, ghi nhận và cùng chung sức chứ không phải như những lời “xỏ xiên” của các phần tử cực đoan và các thế lực thù địch. Tuy nhiên ở đời, dù việc làm của chúng ta có đúng đắn và nỗ lực đến đâu, thì với tâm lý thù ghét hẹp hòi, thiển cận, thiếu tính xây dựng, “họ” vẫn trắng trợn xuyên tạc, bóp méo với mục đích hạ thấp uy tín, kích động, làm giảm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Ở Trà Vinh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 42-CT/TU, ngày 06/12/2023 về việc tổ chức tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, trong đó, tập trung khắc phục những khó khăn, hạn chế, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân; đảm bảo an ninh, quốc phòng; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, chăm lo thiết thực cho người dân để mọi người đều có Tết, tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà Tết cho người dân nghèo, nhất là các đối tượng chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn..., theo đó, nhiều chương trình ý nghĩa được tổ chức, thực hiện; riêng lực lượng Công an tỉnh Trà Vinh cũng đã và đang quyết tâm triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm hình sự, nhất là các loại tội phạm thường xuyên xảy ra trong dịp Tết với phương châm “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi; lấy niềm vui, hạnh phúc của Nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình”. Song song đó cũng đã thực hiện nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, xã hội từ thiện đầy ý nghĩa.

Đó mới là thực tế đang diễn ra chứ không phải như những luận điệu xuyên tạc mà các đối tượng chống phá, cơ hội chính trị đang “rêu rao”, và có thực tế diễn ra đó là chính “họ” cũng tích cực ăn Tết, chứ có ai bỏ Tết như họ hô hào đâu. Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, việc giữ gìn và trân quý những giá trị tốt đẹp của ngày Tết cổ truyền chính là góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, làm cho mọi người Việt Nam càng thêm yêu quê hương, đất nước, càng gắn bó mật thiết với gia đình, với cộng đồng, sống có trách nhiệm hơn. Và ngày 22/12/2023 vừa qua, khi thông tin Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hàng năm càng khiến chúng ta trân trọng sự kiện mang đậm bản sắc văn hóa này. Mỗi khi những nét đẹp văn hóa của Tết cổ truyền dân tộc được lan tỏa trong tâm hồn của mỗi người Việt Nam, thì nó sẽ trở thành nguồn lực nội sinh to lớn, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.

Việt Nam đã và đang thực hiện mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Song, để trở thành quốc gia văn minh, không có nghĩa phải chối bỏ quá khứ tốt đẹp; gạt bỏ giá trị văn hóa dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “… Cái gì cũ mà tốt phải phát triển thêm”. Tết Nguyên đán có lịch sử lâu đời, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta, cần gìn giữ. Nếu một ai đó quan tâm văn hóa dân tộc, thay vì “đề xuất” bỏ Tết Nguyên đán, sao không “hiến kế”, đề xuất các giải pháp góp phần hạn chế những tiêu cực phát sinh hay phát triển kinh tế trong dịp Tết? Chớ nên “tạo cớ” để các thế lực phản động, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Nguyễn Võ Kim Ngân
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 71
  • Hôm nay: 1462
  • Trong tuần: 20 221
  • Tất cả: 8634042

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn