Đừng để Tết trở thành áp lực

Những năm gần đây, không biết có phải do những phiền toái, áp lực từ việc đón Tết nên đã có nhiều ý kiến đề nghị bỏ Tết cổ truyền và không phải không có nhiều ý kiến tán đồng. Thực ra kiểu tư duy cái gì rườm rà, khó quá hay không quản nổi thì bỏ đi là một kiểu tư duy lười biếng và dễ dãi. Trong tâm thức của người Việt, Tết cổ truyền là ngày lễ thiêng liêng, trọng đại, vấn đề là làm sao để Tết không trở thành áp lực.

anh tin bai

Phong tục lì xì ngày Tết vốn rất đẹp Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Jcom

Tết cổ truyền là tài sản tinh thần thiêng liêng, vô giá của người Việt. Mỗi khi Tết đến, người Việt dù ở đâu đều nôn nao, thao thức mong mỏi được trở về sum họp đầm ấm bên gia đình sau một năm với bộn bề lo toan, tất bật. Đối với những người Việt Nam xa Tổ quốc, Tết là khoảng thời gian để nhớ về Tổ tiên, nhớ về cội nguồn. Có lẽ vì tính thiêng của ngày Tết cổ truyền nên cứ mỗi khi đến những ngày giáp Tết, các bến tàu xe lại chật cứng hành khách. Dù có thể phải chịu đựng giây phút mệt nhọc khi tham gia giao thông nhưng hầu như ai cũng háo hức được trở về. Với văn hoá của người Việt Nam, Tết còn là dịp để mỗi người tự soi rọi lại mình, là thời điểm tổng kết năm cũ và đề ra những mục tiêu cho một năm mới, là lúc tổng kết lại những thành công và cả những thất bại sau một năm. Đặc biệt hơn cả, đối với văn hoá Việt, Tết là dịp nhớ nghĩ về Tổ tiên, tri ân tổ tiên, nghĩ nhớ về cội nguồn gia tộc qua đó gắn bó tình thân. Ngày Tết cũng là ngày mà người ta dễ dàng bỏ qua cho nhau nếu chẳng may phạm sai lầm, là dịp tốt nhất để hoà giải những bất đồng gây ra trước đó. Tết là dịp mà mỗi người luôn tâm niệm và dặn lòng phải đối xử tử tế với nhau, không làm những điều xấu, chỉ nói những lời tốt đẹp v.v…Tất cả những phong tục đẹp ấy tạo nên không khí thiêng liêng, trầm mặc giúp tâm hồn con người luôn hướng về những giá trị nhân văn cao đẹp.

Những năm gần đây, không biết có phải “phú quý sinh lễ nghĩa” hay không mà với nhiều người Tết cổ truyền gây nhiều áp lực. Đã có những diễn đàn được mở ra để cùng nhau bàn bạc, giải thích nguyên nhân, đề xuất các giải pháp khắc phục. Cũng đã có những ý kiến đề xuất phải chăng Việt Nam nên học Nhật Bản, họ cũng từng ăn Tết giống Việt Nam, nhưng nay đã bỏ Tết âm lịch mà theo dương lịch v.v… Những nhiêu khê, vất vả khi Tết đến hiện nay có thể kể ra rất nhiều. Chẳng hạn trong truyền thống của người Việt, Tết đến con cháu, học trò tặng cha mẹ, thầy cô những món quà nhỏ đầy ý nghĩa để tỏ lòng tri ân, còn người nhận thì vô cùng hài lòng và xúc động. Nay phong tục đẹp này đã bị biến tướng đi nhiều và có những người đã biếu quà Tết vì vụ lợi, toan tính riêng chứ không còn mang ý nghĩa để biểu lộ tình lòng biết ơn. Cũng vậy, phong tục lì xì ngày Tết vốn rất đẹp, người lớn tặng cho trẻ em những phong bao màu đỏ bên trong đựng những đồng tiền mệnh giá nhỏ - thường là tiền lẻ - với mong muốn nó sẽ tiếp tục được sinh sôi, nảy nở, thì nay đã “biến tướng” đến nỗi nhiều cháu chỉ chăm chăm nhìn vào giá trị bên trong của phong bao lì xì mà quên đi những lời chúc dễ thương, lễ độ với người lớn…

Để Tết Việt vẫn giữ được những phong tục đẹp vốn có, tất cả là do suy nghĩ và cách ứng xử của mỗi người với Tết. Nếu mỗi người giành những ngày Tết cổ truyền quý giá để quan tâm, chia sẻ, chăm sóc những người thân yêu, đó sẽ là khoảng thời gian đầy ý nghĩa. Nếu mỗi người giành những ngày nghỉ Tết quý giá để thăm hỏi người thân, bạn bè và gửi tới nhau những lời chúc tốt đẹp nhất thay vì ăn nhậu quá đà sẽ tốt đẹp biết bao nhiêu. Và, nếu mỗi người giành khoảng thời gian quý giá của Tết cổ truyền để chiêm nghiệm, để sẻ chia với những cảnh đời khó khăn - vốn còn nhiều xung quanh sẽ thật ý nghĩa…Khi làm được những điều ấy, chắc chắn Tết sẽ không còn là áp lực.        

Vũ Trung Kiên
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 53
  • Hôm nay: 1084
  • Trong tuần: 19 843
  • Tất cả: 8633664

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn