Pháo hoa và những quy định cần biết trong quản lý và sử dụng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp đến, nhiều người dân có nhu cầu mua, sử dụng pháo hoa. Việc mua và sử dụng pháo hoa tại các nơi không được phép sản xuất, kinh doanh tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường đến tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự ở địa phương. Để tổ chức và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí Xuân Giáp Thìn năm 2024 được an toàn, đề nghị các tổ chức, cá nhân cần tìm hiểu rõ quy định về việc quản lý và sử dụng pháo hoa.

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Các trường hợp được sử dụng pháo hoa là trong các dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Điều kiện được sử dụng pháo hoa là các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; khi sử dụng pháo hoa, chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Về sản xuất, kinh doanh pháo hoa đã được quy định các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường. Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy, chữa cháy. Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn; chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định. Do vậy, các tổ chức, doanh nghiệp không thuộc Bộ Quốc phòng và các cá nhân kinh doanh pháo hoa là vi phạm quy định của pháp luật; người dân tuyệt đối không được mua pháo của các cơ quan, tổ chức không được phép kinh doanh, các cá nhân hoặc trên các trang mạng xã hội, pháo lậu, pháo không hóa đơn, không nguồn gốc, xuất xứ.

anh tin bai

Công an Trà Vinh phối hợp tuyên truyền các quy định về quản lý và sử dụng pháo hoa trong các trường học. Ảnh: Hồ Giang

Pháo nổ bao gồm pháo nổ và pháo hoa nổ. Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo hoa nổ là pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian; các cơ quan, tổ chức sử dụng pháo hoa nổ để biểu diễn, thi đấu phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép và do tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ sản xuất, cung cấp. Cá nhân, tổ chức không được phép sử dụng pháo nổ, nếu sử dụng pháo nổ là vi phạm; người dân cần có sự phân biệt rõ giữa pháo hoa với pháo hoa nổ, tránh những vi phạm đáng tiếc.

Để thực hiện tốt công tác quản lý và sử dụng pháo hoa trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, phổ biến những quy định cơ bản về pháp luật liên quan đến việc mua, bán, cho, tặng và sử dụng các loại pháo hoa, giúp Nhân dân nâng cao nhận thức, chấp hành tốt các quy định về pháo, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc vi phạm về pháo.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo nhưng thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều thanh, thiếu niên vẫn mua nguyên liệu thuốc nổ trên mạng xã hội rồi học cách tự chế pháo để sử dụng trái phép, gây ra hậu quả khôn lường. Để đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 an toàn, vui tươi, người dân cần quản lý, giáo dục con, em trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong đó có các quy định về quản lý, sử dụng pháo. Không được phép nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ (trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định).

Đối với các sản phẩm pháo hoa được phép sử dụng, cần chú ý khi sử dụng phải đáp ứng các điều kiện về năng lực hành vi dân sự; sử dụng trong các trường hợp được phép, bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng và chỉ mua tại các cửa hàng được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Pháp luật hiện hành đã quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng pháo, theo đó, mọi hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự tùy tính chất, mức độ của hành vi. 

Mộng Tuyền
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 80
  • Hôm nay: 1368
  • Trong tuần: 20 127
  • Tất cả: 8633948

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn